รวยเพราะฟ้าประทาน หรือ รวยด้วยตัวเอง | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
รวยเพราะฟ้าประทาน หรือ รวยด้วยตัวเอง

รวยเพราะฟ้าประทาน หรือ รวยด้วยตัวเอง

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-11-14 12:03:44

ทุกคนต่างมีฝัน บางคนนอนหลับแล้วฝันถึงสิ่งที่อยากจะเป็น  จนตื่นขึ้นมาแล้วอยากนอนหลับเพื่อฝันต่อ  ส่วนอีกคนฝันถึงสิ่งที่อยากจะเป็นเช่นกัน แต่คนนี้ลุกขึ้นมา กระวีกระวาด ทำฝันให้เป็นจริง !!   จึงสามารถแบ่งที่มาของความรวยออกเป็น ประเภทหลัก ประกอบไปด้วย รวยเพราะฟ้าประทาน หรือ รวยด้วยตัวเอง ....

รวยเพราะฟ้าประทาน

คนเราเกิดมาจะมีบุญวาสนาเราไม่มีวันรู้ได้ ฟ้าเท่านั้นที่ลิขิต !! ประโยคนี้ สามารถนำมาใช้ได้กับข้อนี้ เพราะนี่คือ เหตุผลของความรวยด้วยฟ้าประทาน  เสมือนโชคชะตาดลใจให้ผู้คนเหล่านั้น มีฐานะ มั่งคลั่ง  ซึ่งที่มาของความรวยก็มาจาก  ตระกูลที่มั่งมีจากบรรพบุรุษ หรือทายาทคนรวยต่างๆ หรือที่สมัยนี้เรียกว่า ไฮโซ  บ้างก็มาจากการถูกล๊อตเตอรี่ เป็นต้น  อะไรที่มาจากโชคที่เราไม่ได้เป็นผู้กระทำ นั่นคือความหมายของ รวยด้วยฟ้าประทาน  เหมือนเรื่องราวต่อไปนี้ ที่คนๆนึงรวยได้เพราะ "ฟ้าเป็นใจ"

จังหวัดเชียงใหม่ พ่อเลี้ยง (ผู้ค้าไม้)ได้รับสัญญาว่าจ้างจากชาวฝรั่งให้หาช้างลากท่อนซุนจากภูเขา ซึ่งการลากท่อนซุงนี้พ่อเลี้ยงก็จะได้ค่าจ้างที่สูง แต่จะลากท่อนซุนด้วยรถก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะในสมัยนั้นการขนส่งด้วยรถยนตร์ไม่สามารถเข้าถึงได้ เนื่องจากท่อนซุงเหล่านั้นอยู่บนภูเขา ดังนั้นหากจะเอาท่อนซุงลงมาได้ ก็คงต้องเป็น ช้าง  แต่จะใช้ช้างได้ก็ต้องหาควานช้างและต้องใช้ช้างหลายเชือกในการลากท่อนซุง ซึงค่าใช้จ่ายก็ต้องสูงอยู่แล้ว  พ่อเลี้ยงจึงคำนวนกำไรที่จะได้ เมื่อหักลบเสร็จ นายห้างก็ยังได้กำไร แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร ซึ่งอีก 2 วันพ่อเลี้ยงจะติดต่อควานช้าง ปรากฏว่าคืนนั้นฝนตกหนัก และเกิดน้ำป่าไหลหลากอย่างหนัก เมื่อรุ่งเช้าพ่อเลี้ยงจึงไปยังภูเขาที่เก็บท่อนซุง เมื่อไปถึงปรากฏว่าท่อนซุงเหล่านั้นไหลลงมากองอยู่ตีนเขา เนื่องจากภัยทางธรรมชาตินั่นเองเป็นต้นเหตุให้ท่อนไม้เหล่านั้นลงมาอยู่ด้านล่าง จึงไม่จำเป็นต้องใช้ช้างที่มากเหมือนแต่ก่อน เมื่อทำการขนย้ายเสร็จผลปรากฏว่าพ่อเลี้ยง กลับมีรายได้จากการขนท่อนซุงที่มากพอสมควร  ซึ่งเป็นที่มาของคำว่าฟ้าประทาน

แต่การที่เราจะรอโชคชะตามันคงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นเราจงหมั่นทำหน้าที่ของตนก่อน เพราะสิ่งนี้คือการการันตีที่จะทำให้คนๆนึงจะรวยหรือไม่อยู่ที่การกระทำ  ดังนั้นไม่ว่ายังไง เราอย่าคอยแต่โชคลาภและวาสนาเพียงอย่างเดียว เพราะเราไม่มีวันรู้ได้ว่า สิ่งที่ท่านต้องการจะมาเมื่อไหร่  จงให้ความสำคัญกับการกระทำ เนื่องจากสิ่งนี้คือเหตุผลที่ชัวร์ ที่จะทำให้ท่านรวยได้ด้วยตัวเอง 

การรวยด้วยตัวเองแบ่งออกเป็น 2 ข้อย่อย ซึ่งประกอบไปด้วย รวยเพราะความฉลาด และรวยเพราะอดออม

รวยเพราะสติปัญญา

ความฉลาดคือสิ่งที่ฟ้าไม่ได้ประทานมา  แต่คนเท่านั้นที่สร้างสร้างสติปัญญาด้วยตัวเอง  !!   ความฉลาดทางสติปัญญาหรือ IQ เป็นความสามารถในการคิด วิเคราะห์ การคำนวณ การใช้เหตุผล การเชื่อมโยง ปัจจัยที่มีผลต่อ IQ และอีกส่วนที่สำคัญต่อพัฒนาการ คือ EQ ความฉลาดทางอารมณ์ เป็นความสามารถในการรับรู้ เข้าใจอารมณ์ตนเองและผู้อื่น สามารถควบคุมอารมณ์และยับยั้งชั่งใจตนเองและแสดงออกอย่างเหมาะสม มองโลกในแง่ดี สามารถปรับตัวเข้ากับสังคม  มีความคิดสร้างสรรค์ กระตือรือร้น มีแรงจูงใจ อยากประสบความสำเร็จ เห็นคุณค่าและเชื่อมั่นในตน พัฒนาการทั้ง  2 คือองค์ประกอบหลักที่จะทำให้คนๆนึง ก้าวไปสู่ความสำเร็จ หากจะเก่งทางด้านใดด้านหนึ่งคงไม่ได้   เราต่างเห็นนักธุรกิจต่างๆที่ประสบความสำเร็จมาก็มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Steve Jobs Bill Gate และรวมถึงอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์  ต่างประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวเองที่มาจากสติปัญญา  บางคนเก่งทางด้านวาทะศิลป์  การตลาดนักธุรกิจ ด้านเทคโนโลยี และศิลปะ ดนตรี  แต่ละคนก็มีพรสวรรค์ที่แตกต่าง ความฉลาดเหล่านี้ขึ้นอยู่ที่ตัวเอง ว่าจะทำให้ตัวเองเป็นยอดคนได้อย่างไร

รวยเพราะอดออม

การอดออม (เงิน) หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือความขยัน เราต่างเห็นคนรวยหลายท่าน ประสบความสำเร็จเยี่ยงทุกวันนี้ได้ เพราะการอดออม มีน้อยจ่ายน้อย และมีมากก็จ่ายน้อย แต่หากคุณฝันว่ามีเงินเก็บเยอะๆ แต่ผลัดวันประกันพรุ่งที่จะลงมือทำอย่างนี้ เราก็ไม่มีเงินเก็บซักบาท  เปลี่ยนจากฝันมาเป็นลงมือทำเดียวนี้ เพียงเก็บเงินและที่สำคัญเราต้องรู้ว่าเป้าหมายการออมเงินไปเพื่ออะไร  รวมทั้งความขยันมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก (เนื่องจากบางท่านไม่มีสิ่งใดที่จะลำบากมากไปกว่านี้)  ซึ่งคำนี้เป็นความคิดพื้นฐานแรกๆของคนที่ต้องการจะรวย เราต่างเคยได้ยินกันมานักต่อนัก ไม่ว่าจะเป็น การอดหอมลอมริบ ขยันทำมาหากิน ไม่ใช้จ่ายฝุ่มเฝือย ซึ่งคำพูดเหล่านี้ สามารถนำไปยึดถือเพื่อเป็นรากฐานชีวิตได้ เผื่อสักวันนึง ท่านอาจจะเป็นคนมั่งมีได้เช่นกัน

เหมือนการอดออมของสามีภรรยาคู่หนึ่ง ที่อดออมจนทุกวันนี้ ถือว่าเป็นเศรษฐีอันดับต้นๆของจังหวัดทางภาคเหนือ ทั้งคู่เริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นคนใช้ให้กับคุณหมอท่านหนึ่ง  แต่ละเดือนทั้งคู่ได้เงินเดือน เดือนละ5000 บาท / ต่อคน   ตลอดเวลาที่ทั้ง 2 ทำงานที่นั่น  ทุกๆมื้อพวกเขาจะทานข้าวกับลูกชิ้นเพียงคนละ 4 ลูก และใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น ซึ่งเป็นอย่างนี้อยู่เป็นประจำ ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่าๆ จนเวลาผ่านไปทั้ง 2 เริ่มเก็บเงินได้จำนวนหนึ่ง  จึงตัดสินใจซื้อที่ดิน ในละแวกนั้น ที่มีแต่ป่าเขา ห่างไกลความเจริญ      ผ่านไปหลายปีสองสามีภรรยาเริ่มซื้อที่ดินมากขึ้น มากขึ้น   และเมื่อผ่านไปนานเข้าที่ดินราคาถูกๆเหล่านั้นกลายเป็นที่ดินที่มีราคาแพงมากขึ้น และทั้ง 2 ขายที่ดินเหล่านั้น ผลปรากฏว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ทั้งคู่ลงทุนไป กลับกลายเป็นผลกำไรที่มาก ซึ่งมากพอที่จะทำให้ทั้ง 2 สบายไปตลอดชีวิต ผลสุดท้ายทั้งคู่นั้นกลับกลายเป็นเศรษฐี แต่ทั้ง2 ก็ยังคงเก็บเงินและอดออมตามเดิม แต่อาจจะไม่อดออมเหมือนแต่ก่อน ซึ่งทั้งคูก็ยังคงเก็บเงินทุกบาทที่หาได้ไปลงทุนจนกลายเป็นเศรษฐีอันดับต้นของจังหวัด 

เราสามารถรู้ได้เลยว่าการอดออม สามารถเปลี่ยนชีวิตของคนๆนึงได้ แต่การอดออมก็ไม่ต้องอดจนตัวเองลำบาก จงคิดเสียว่า "สิ่งใดไม่ควรเสีย ก็อย่าเสีย   และสิ่งใดที่ควรเสีย ต้องเสีย "  อย่ายึดติดวัตถุและค่านิยมมากจนเกินไปจงปรับเปลี่ยนการใช้จ่ายให้เราสามารถครอบคลุมได้ เพียงเท่านี้ท่านก็สามารถมองเห็นเส้นทางรวยได้เช่นกัน

ซึ่งสิ่งที่กล่าวมานี้ ลองสังเกตดูว่าทุกคนต่างๆมีเหมือนกันหมด คือ การใช้เงินเป็น ทนในสิ่งที่คนอื่นทนไม่ได้ จึงเป็นที่มาของความสำเร็จ แต่ทั้งหมด ความรวยไม่ใช่ที่สุดของความสุขเสมอไป ความพอดีและการรู้จักพอใช้ ต่างหากคือคนที่รวยจริง

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ