4 คนดังไม่จบมหาลัยดังก็รวยได้ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
4 คนดังไม่จบมหาลัยดังก็รวยได้

4 คนดังไม่จบมหาลัยดังก็รวยได้

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-10-30 15:37:25

 ความสำเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยชื่อดังหรือใบปริญญา แต่มันขึ้นอยู่กับความกระหายและความพยายาม ต่อสิ่งที่คุณวาดฝันมันขึ้นมา จงใช้สิ่งเหล่านี้เป็นตัวขับเคลื่อนพลังแห่งความสำเร็จ จงปลดปล่อยสิ่งที่สังคมยึดติด และลุกขึ้นมาทำมัน You can do that !! เหมือน 4 คนดังที่ประสบความสำเร็จ

ในสังคมปัจจุบันมีการปลูกฝัง  ให้มองค่าของคนจากฐานะทางสังคม การเงิน สีผิว เชื้อชาติ ถิ่นกำเนิด  และการศึกษา  ซึ่งเราต่างได้ยิน ได้ฟัง คำพูดเหล่านี้มาตั้งแต่ยังเล็ก เสมือนเป็นการกล่อมเกลาที่ว่า  การศึกษาที่ดีและใบปริญญา เป็นรากฐานที่สำคัญที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้ แต่ก็มีหลายท่านตีความผิดแปลกไป ด้วยคำว่า “รากฐานที่ดี” ต้องมาจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง หรือมหาวิทยาลัยดังในต่างประเทศ ผู้ปกครองหลายท่านตัดสินใจส่ง ลูก หลาน ไปเรียนยังที่เหล่านี้ เพื่ออยากสร้างความมั่นคงในชีวิตให้แก่พวกเขา เพราะค่านิยมการศึกษาที่เรายึดติดกับชื่อสถานศึกษามากจนเกินไป เสมือนการผูกขาดการศึกษา ด้วยเหตุผลที่ว่า หากลูกของเราเรียนที่เหล่านี้จะมีงานทำดีๆ และการันตีความสำเร็จได้   แต่จริงๆแล้ว ยังมีมหาวิทยาลัยดีๆอีกมาก ที่ผลิตนักศึกษาออกมาจนได้ดิบได้ดีเช่นกัน  จนพวกเราลืมไปว่าความสำเร็จนั้นมาจาก “ความรู้” ไม่ใช่ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย 

จริงๆแล้วความรู้ต่างหากที่เป็นตัวกำหนด ว่าคนๆนั้นมีการศึกษาที่ดีหรือไม่  ซึ่งการปลูกฝังในเรื่องของการเรียนถือเป็นสิ่งที่ดีงามอย่างยิ่ง เพราะสิ่งที่จะอยู่กับตัวเราไปตลอดนั้น ไม่ใช่เงิน ทอง ชื่อเสียง หรืออำนาจ แต่เป็นความรู้  เพราะความรู้เป็นสิ่งที่ไม่มีวันทิ้งคุณไป  ความรู้นั้น มีอยู่ทุกที่ ไม่ใช่แค่สถานศึกษาหรือมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น หากแต่ความรู้มันมีอยู่ทึกที่ อยู่ที่ตัวเราจะแสวงหาและต้องการมันหรือไม่ !!

แต่ที่กล่าวมาใช่จะบอกว่า การศึกษาที่มหาวิทยาลัยชื่อดังเป็นความคิดที่ไม่ดี  เพียงแต่ว่าเราอย่ายึดติดกับค่านิยมเหล่านี้มากจนเกินไป  ไม่ว่าคุณจะจบจากมหาวิทยาลัยไหนคุณก็มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้กันทั้งนั้น  รวมถึงผู้คนที่เรียนไม่จบก็เช่นกัน คราวนี้ iTopPlus จะนำบุคคลชื่อดังของโลก มาเป็นข้อพิสูจน์ว่า ถึงพวกเขาจะไม่จบจากมหาวิทยาลัยชื่อดังของโลก แต่พวกเขาก็สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้   ก็เพราะความพยายามและความมุ่งมานะ เป็นตัวขับเคลื่อนให้พวกเขาเหล่านั้น คว้าโอกาสสู่ความสำเร็จ ดังนั้นเรามาดูเรื่องราวของ 4 คนดัง ที่สร้างความสำเร็จได้โดยไม่จำเป็นต้องจบมหาวิทยาลัยดังๆของโลก และมาดูสาเหตุที่ทำให้พวกเขาเดินอยู่บนเส้นทางของความสำเร็จในชีวิต

 

 

1.Michael Dell

ไม่ว่าเราจะไปไหน เราต่างเห็นคอมพิวเตอร์ โน๊ทบุ๊ค ยี่ห้อ Dell ที่มีรูปลักษณ์ เรียบง่าย แต่แฝงด้วยเสน่ห์ ผู้ก่อตั้งคือ Micheal Dell เขาตัดสินใจหยุดเรียนตั้งแต่อายุ 19 มาก่อตั้งบริษัท PC’s Limited จนภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น DELL , Inc และผันตัวเป็นผู้นำอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ ส่วนบุคคล และในปี 1996 เดลล์ได้มอบทุนให้มหาวิทยาลัยเท็กซัส เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 50 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อยกระดับสุขภาพและเป็นทุนการศึกษาแก่เยาวชน ซึ่งเดลล์ได้ให้เหตุผลของความสำเร็จ ที่ว่า”ความสำเร็จเราสามารถค้วาได้ มันไม่มีอะไรยากหากเราตั้งใจจะทำ และมันขึ้นอยู่ที่คุณจะรักษาความสำเร็จนั้นยังไง”

2. Walt Disney

หากเอ่ยถึง Walt Disney เชื่อว่าหลานท่านต้องรู้จัก Walt EliasDisney เป็นชาวอเมริกันผู้บุกเบิก Motion Picture และเป็นให้กำเนิดตัวการ์ตูนอมตะที่ทุกๆคนต้องรู้จัก เสมือนเป็น Iconic ของ WaltDisney ก็ มิคกี้ เม๊าส์ และตัวการ์ตูนดังอีกมากมายที่ประทับใจเด็กๆ หลายรุ่น ต่อหลายรุ่น และสร้างรายได้อย่างมหาศาลอีกด้วย รวมถึง ดิสนีย์แลนด์ Walt เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Metropolitan Junior College ใน Missouri ซึ่งก่อหน้านี้ เขาได้สร้างบริษัท Technicolor ตั้งแต่ยังหนุ่ม ผลิตภาพคลื่อนไหวมามากมายเสมือนเป็นผู้บุกเบิกวงการภาพยนตร์ก็ว่าได้ และเขาเคยได้รับรางวัลมามากมาย รวมถึงรางวัลอันทรงเกรียติของผู้ผลิตภาพยนตร์ คือ รางวัลออสการ์ ครั้งที่ 48 นั่นเอง

3.George Lucas

หากพูดถึงภาพยนตร์ไซไฟที่โด่งดังและครองใจผู้ชมมามากมาย คงจะหนีไม่พ้น ภาพยนตร์ Star Wars เป็นอันแน่ !! หลายคนรู้จัก George Lucas ในฐานะผู้ให้กำเนิด Star War บนแผ่นฟิล์ม แต่เขายังเป็นผู้ก่อตั้ง Lucas Film และเป็นผู้บุกเบิก Computer Graphic เขาประสบความสำเร็จมามากมายในวงการภาพยนตร์ และรู้หรือไม่ ว่า ภาพยนตร์ Star War เป็นต้นแบบให้ยาน Discovery อันโด่งดังอีกด้วย ซึ่งก่อนหน้าที่เขาจะก้าวสู่วงการบันเทิงนั้น เขาเข้าเรียนที่ Modesto Junior College และเรียนคณะมนุษย์ศาสตร์ในช่วงปี 1960s ไม่น่าเชื่อว่าเขาจะมาถึงจุดนี้ได้ George มีความกล้าที่จะคิดนอกกรอบ ถึงแม้จะมีคนปฎิเสธว่าสิ่งที่เขาทำมันคงเป็นไปไม่ได้ เพราะในยุคที่เขาเริ่มสร้าง Star Wars มันเป็นเรื่องไกลตัวอย่างยิ่ง ณ ช่วงเวลานั้น เขาเคยล้มมาหลายครั้งแต่เขาก็กล้าที่จะทำมันต่อ ถึงแม้จะมีคนบอกเขาว่าภาพยนตร์ Star Wars เป็นไปไม่ได้ แต่เพราะความมุ่งมั่นกับความมั่นใจที่เต็มเปี่ยมทำให้เขาประสบความสำเร็จในชีวิต เช่นทุกวันนี้
4.Steve Jobs

หลายท่านคงทราบประวัติของ Steve Jobs กันแล้ว ซึ่งเขาเป็นบุคคลที่โด่งดังและเป็นแบบอย่างของบุคคลที่ประสบความสำเร็จที่เรียนมหาวิทยาลัยไม่จบ แต่เขากลับสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ที่ถูกจารึกไว้บนหน้าประวัติศาสตร์และเป็นผู้พัฒนารากฐานของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ และระบบของ Apple แต่ฐานะของ Steve ในวัยเด็กถือว่ายากลำบากก็ว่าได้ ก่อนที่เขาจะลาออกนั้น เขาเข้าเรียนชื่อ De Anza College ในช่วงปี 1970s ก่อนจะออกมาตั้งบริษัท Apple Steve ถือเป็นบุคคลตัวอย่าง ที่เป็นต้นแบบของผู้คนรุ่นหลังให้ศึกษาถึงความสามารถและLifestyle อีกสิ่งหนึ่งที่เราควรเอาเยี่ยงอย่าง คือ ความมั่นคงในสิ่งที่เขาอยากทำ ไม่อ่อนไหวต่ออุปสรรค และสิ่งสำคัญคือ ความฝัน ความฝันเป็นเสมือนตัวขับเคลื่อนชีวิตให้เขาก้าวต่อไปข้างหน้า สิ่งนี้ทุกๆคนควรเอาเป็นอย่างยิ่งนัก

 


ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่า ไม่ว่าคนเราจะจบจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหรือไม่มีชื่อเสียง หรืออาจจะเรียนไม่จบ ซึ่งเหตุผลที่ทำให้เกิดปัญหาอาจมาจากปัจจัยทางการเงิน หรือสิ่งแวดล้อมก็แล้วแต่ จงมีความมุ่งมั่น มั่งคงต่อความฝันที่เราอยากจะเป็น  ในทุกๆวันจงเคลื่อนความฝันเหล่านั้นให้เหมือนกับวันแรกที่คุณ ริเริ่มอยากจะทำ คนเราถ้อได้ แต่ห้ามถอย ฉะนั้นแล้วไม่ว่าคุณจะเป็นอย่างไรจงยึดมั่นและไม่อ่อนไหวต่ออุปสรรค เพียงเท่านี้คุณก็สามารถประสบความสำเร็จได้เหมือน 4 คนดังเหล่านี้

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ