บัญญํติ 5 ประการ ที่ทำให้ธุรกิจคุณเจ๊ง | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
บัญญํติ 5 ประการ ที่ทำให้ธุรกิจคุณเจ๊ง

บัญญํติ 5 ประการ ที่ทำให้ธุรกิจคุณเจ๊ง

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-10-22 18:17:31

มีคนเคยพูดไว้ว่า เรามีความสุขกับธุรกิจของเราเอง ในวันเปิดบริษัท และ วันเซ้งกิจการ เพียงเท่านั้น จริงหรือ  (มีเพียงคุณเท่านั้นที่รู้ได้)!! เมื่อคุณเริ่มต้นธุรกิจ สิ่งสุดท้ายที่ผู้ประกอบการไม่ต้องการ นั่นคือ ความล้มเหลว  เป็นเสมือนสิ่งสะอิดสะเอืยนของเจ้าของธุรกิจทุกท่าน  ซึ่งสาเหตุที่นำไปสู่ความล้มเหลวมันมีอยู่หลากหลายสาเหตุ สุดแต่เจ้าของธุรกิจจะพบเจอ แต่มีน้อยคนนัก ที่นักธุรกิจเหล่านั้นจะกล้าออกมายอมรับ ว่าตนเองนำธุรกิจสู่ความล้มเหลวพร้อมกับสาเหตุที่พวกเขาพบเจอ     จะดีกว่าไหมหากเรานำความล้มเหลวเหล่านั้นของพวกเขา  มาเป็นแรงผลัก สั่งสอน และเป็นแนวทางปฎิบัติเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้อ่าน ที่ริเริ่มสนใจธุรกิจ  เพื่อไม่ให้คุณล้มเหลวเหมือนเยี่ยงพวกเขา ซึ่งก็ไม่มีใครคนไหนต้องการที่จะล้มเหลว แต่หากคุณวางแผนที่เหมาะสมกับธุรกิจละก็ สิ่งเหล่านี้ก็ล้วนยากมากที่จะเกิด ดังนั้นในการระดมทุนและความยืดหยุ่นในธุรกิจมีโอกาสดีในการประสบความสำเร็จ 

ตามที่สมาคม Small Business Association  (SBA) ระบุว่าในปี 2013    30% ของธุรกิจใหม่ล้มเหลวในช่วง1-2 ปีแรกของการเปิดกิจการ  , 50% ในช่วงห้าปีแรก ดังนั้นเรามาดูบัญญัติ  5  ประการ ของความผิดพลาดที่พบบ่อยที่สุดในยุคนี้ ที่จะนำเจ้าของธุรกิจไปสู่ความล้มเหลว ซึ่งประกอบไปด้วย...

1.ไม่ได้ตรวจสอบตลาด

ไม่มีใครเก่งตั้งแต่เกิด และไม่มีนักธุรกิจคนไหน ที่จะรู้เรื่องการตลาดไปเสียทุกอย่าง !!  แต่ถ้าคุณไม่หมั่นศึกษาข้อมูลการตลาด เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ธุรกิจล้มเหลว เนื่องจากการตัดสินใจทำธุรกิจเร็วจนเกินไป ไม่ศึกษาระบบการทำงาน โครงสร้างของบริษัท และกำหนดการวางแผนให้ดีก่อน  เพราะในปัจจุบันการเปิดธุรกิจมันรวดเร็วจนเกินไป เป็นจุดเสี่ยงที่อาจทำให้คุณก้าวพลาดได้ และไม่ควรทำธุรกิจตามกระแสสังคม เช่น การขายของแฟชั่น ก็เป็นอีกสิ่งที่มาเร็วไปเร็ว เห็นคนอื่นทำแล้วได้ดี ตนเองเลยอยากทำบ้าง ฯลฯ  เป็นสิ่งไม่ควรทำอย่างยิ่ง ดังนั้นเจ้าของธุรกิจต้องเข้าใจเรื่องการตลาด การจัดการสินค้าในสต๊อค เงินทุน เงินหมุนเวียน  ฉะนั้นสิ่งนี้จึงเป็นความเสี่ยงอันดับแรกที่เจ้าของธุรกิจควรคำนึง เพราะมันอาจเกิดขึ้นกับคุณได้

2.ตั้งราคาสินค้าต่ำจนเกินไป

ปัญหาที่ตามมาของเจ้าของธุรกิจมาเป็นอันดับ 2 ก็คือ การตั้งราคาสินค้า  ผู้ริเริ่มธุรกิจมักมีปัญหาในการประเมิณราคาสินค้าของตนต่ำเกินไป  เพราะกลัวว่าหากแพงเกินไปลูกค้าอาจจะถอย เนื่องจากแบรนด์ตน ยังไม่เป็นที่รู้จัก จึงยังไม่มีใครรับประกันสินค้า  เจ้าของธุรกิจจึงเลี่ยงประเด็นนี้และหันมาตั้งราคาสินค้าให้ถูกลง เพื่อดึงดูดลูกค้า แต่การตั้งราคาสินค้าให้ต่ำเกินไปอาจเป็นปัญหาได้เช่นกัน คุณลองนึกดูสิว่าถ้าคุณตั้งราคาต่ำกว่ามาตรฐานสินค้าในตลาด มันอาจสร้างความไม่มั่นใจของผู้บริโภคที่มีต่อสินค้าที่มีราคาถูก เป็นเหมือนดาบสองคม ในลักษณะที่ว่า แรกๆสินค้าคุณขายดีแบบเทน้ำนเทท่าเพราะมีราคาถูก แต่ทว่ายิ่งนานไปคุณอยากจะได้กำไรมากขึ้น คุณจึงตัดสินใจเพิ่มราคาสินค้าให้สูงขึ้นกว่าเก่า และสิ่งที่จะตามมา ก็จะส่งผลให้คุณเสียลูกค้าเหล่านั้น  

3.คุณคิดว่า SEO และ Social Media ไม่สำคัญกับธุรกิจคุณ

ตามที่เรารู้กันว่า ยุคนี้คือยุคดิจิตอล ยุคที่ทุกธุรกิจมีอาวุธลับ  นั่นคือ เว็บไซต์ และ โซเชี่ยลมีเดีย เพื่อไว้เพิ่มยอดขายและขยายแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เพราะการตลาดออนไลน์มีกลยุทธ์เป็นอัตลักษณ์เฉพาะ  และมีต้นทุนการผลิตไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับการตลาดออฟไลน์ แถมคุณสมบัติของการตลาดออนไลน์ ยังดูดีกว่าการตลาดแบบออฟไลน์เสียด้วยซ้ำ ดังนันถ้าคุณยังไม่ได้เริ่มรุกธุรกิจสู่การตลาดออนไลน์ เพียงเพราะกลยุทธ์แบบเดิมที่คุณเคยทำแล้วประสบความสำเร็จ จึงไม่สนใจการตลาดออนไลน์ ถ้าคุณยังคิดแบบนี้ จงเปลี่ยนความคิดนี้สะ ซึ่งอาจจะทำให้ธุรกิจคุณเดินตามหลังคู่แข่งได้  เพราะการตลาดออนไลน์คือโลกของการทำการตลาดตัวจริง      

4.ไม่ศึกษากลุ่มเป้าหมาย หรือ Target ให้แน่ชัด

การทำธุรกิจ คุณต้องรู้กลุ่มเป้าหมายของผลิตภัณฑ์คุณให้แน่ชัด  การทำธุรกิจแต่ละประเภท ก็จะมีกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันไป ยกเว้นธุรกิจร้านอาหารที่มีกลุ่มเป้าหมายร่วมหรือไม่จำกัดกลุ่ม คุณต้องศึกษาแบรนด์ให้แน่ชัดว่า สินค้าคุณมีกลุ่มเป้าหมายหลักเป็นใคร เพศใด ช่วงอายุเท่าไหร  จังหวัด/ประเทศ หรือแม้แต่ฤดูกาลก็มีส่วน คุณควรวิเคราะห์การทำการตลาดแบบกว้าง เพื่อไม่ให้ธุรกิจคุณเคว้งคว้างแบบเลื่อนลอย

5.สินค้าและการบริการต่ำกว่ามาตรฐาน

การบริการและการใส่ใจคือปัจจัยแรกๆ ที่เจ้าของธุรกิจควรให้ความสำคัญ เพราะในปัจจุบันหลายๆธุรกิจมักมองแต่เรื่องผลกำไรเป็นหลัก จนลืมความรู้สึกของผู้บริโภค  ทั้งที่จริงแล้วการทำการค้า เป็นการส่งมอบสิ่งดีๆให้แก่ผู้บริโภค หรือแม้แต่กระทั่งการบริการ  ปัญหาการให้บริการเป็นเสมือนปัญหาโลกแตก เพราะคนส่วนใหญล่วนเจอบริการแย่ๆ รวมถึงตัวผู้เขียน อาทิเช่น บางธุรกิจเอาแต่สร้างภาพลักษณ์ที่ดี มอบโปรโมชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลด แลก แจก แถม สู่ผู้บริโภค  แต่พอเอาเข้าจริง สินค้าที่ซื้อไป เกิดชำรุด ก็สร้างความไม่พึงพอใจในส่วนหนึ่ง แต่จุดเปลี่ยนที่ทำให้ผู้บริโภครับรู้ถึงการทำการค้าแบบจอมปลอมก็คือ การบริการหลังการขาย !! เชื่อว่า หลายท่านต้องประสบปัญหานี้แน่ๆ ดังนั้นเจ้าของธุรกิจควรให้ความสนใจ และเล็งเห็นความสำคัญของผู้บริโภค เหมือนช่วงเวลาที่พวกเขากำลังซื้อสินค้าของคุณ ถ้าเจ้าของธุรกิจยังไม่ปรับเปลี่ยนการบริการในลักษณะนี้ ขอการันตีได้เลยว่า ผู้บริโภคเหล่านั้นก็จะตีจากคุณไป และหลังจากนั้น ต่อให้คุณแจกโปรโมชั่นพิเศษ ลด %   ผู้บริโภคก็อาจจะกลับมาซื้อสินค้าคุณบ้าง  แต่ระยะยาวคงเป็นเรื่องยากที่จะครองใจผู้บริโภค ซึ่งอาจทำให้ธุรกิจเจ๊งได้  ฉะนั้นเจ้าของธุรกิจไม่ต้องเน้นเรื่องการโฆษณา โปรโมชั่นต่างๆให้มากจนเกินไป แต่ควรใส่ใจผู้บริโภค เน้นการส่งมอบสิ่งดีๆให้แก่ผู้บริโภคดีกว่าครับ เพื่อการดำเนินธุรกิจในระยะยาว  

หากคุณไม่อยาก เจ๊ง! ก็หลีกเลี่ยงทั้ง 5 ข้อนี้นะครับ

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

‪#‎iTopPlus ‪#‎บริการรับทำเว็บไซต์ ‪#‎โฆษณากูเกิล ‪#‎โฆษณาเฟสบุ๊ค ‪#‎GooglePremierPartnerตัวแทนผู้ให้บริการทำโฆษณาGoogleอย่างเป็นทางการ

Tel : 02-029- 1200

www.iTopPlus.com

Line ID: @iTopPlus

 

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ