เป็น “เจ้านาย” อย่างไร ให้ได้ใจลูกน้อง | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
เป็น “เจ้านาย” อย่างไร ให้ได้ใจลูกน้อง

เป็น “เจ้านาย” อย่างไร ให้ได้ใจลูกน้อง

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-10-24 09:08:01

สไตล์การทำงานของเรา  ไม่ค่อยชอบเรียกใครมาหาที่ห้องทำงาน  แต่เราชอบเป็นฝ่ายไปหาเองถึงห้อง หรือโต๊ะทำงานของคนๆ นั้นเลย 

 

เหตุผลมันก็คอมมอนเซนส์ธรรมดา  วิธีนี้จะทำให้ลูกน้องรู้สึกดี  รู้สึกว่านายให้เกียรติ  มาหาด้วยตัวเอง  คนอื่นที่มอง  ก็จะรู้สึกถึงน้ำหนักและความสำคัญของเจ้าของห้อง  หรือโต๊ะนั้นๆ ด้วย  นอกจากนี้  เราเองยังได้สังเกตสังกาอะไรๆ  เกี่ยวกับคนๆ นั้น  ที่เราไปหาถึงที่ได้ด้วย”

 

“ไปหาลูกน้องไม่กลัวเสียฟอร์มเหรอ  ระดับนี้แล้ว  เค้าต้องเรียกลูกน้องมาพบที่ห้องมันถึงจะใช่  สมเป็นเจ้านายหน่อย  และที่ว่าได้สังเกตอะไรเกี่ยวกับคนๆ นั้น  หมายความว่าอะไร สังเกตอะไร?”

 

“แค่ตำแหน่ง  ลูกน้องก็รู้แล้วว่าเราเป็นใคร  จะต้องไปวางฟอร์มทำไมอีก  ทำตรงกันข้ามสิ  จะได้ไม่มีกำแพงขวางกั้นระหว่างลูกน้องกับนาย  ทำนองใหญ่ก็จริงแต่ติดดินได้ว่างั้นเหอะ  ลูกน้องจะให้ความรักและนับถือมากกว่า  ที่วางฟอร์มเป็นเจ้านายอีกนะ  วิธีนี้  สไตล์นี้ มันติดตัวมาตั้งแต่เริ่มเป็นหัวหน้าแล้ว  และมันก็พิสูจน์มาตลอดว่าถูกต้องและถูกทาง 

 

ดังนั้นห้องทำงานก็มีไว้สำหรับเวลาที่ต้องเซ็นเอกสาร  เวลาที่ต้องใช้ความคิดในการวางแผนงานต่างๆ  เวลาที่ต้องรับแขก  เวลาที่ต้องคุยกับใครเป็นการส่วนตัว  หรือเวลาที่จะตำหนิหรือตักเตือนลูกน้อง  นอกนั้นจะไม่ค่อยได้อยู่ที่ห้องทำงานตัวเองหรอก  จากแผนกนั้นก็ไปแผนกโน้น  คุยกับคนนั้นทีคนนี้ที  แซวคนโน้นที  ใส่มุกคนนี้  สร้างบรรยากาศไม่ให้มันตึงเครียด  ให้ทุกคนทำงานสบายๆ

 

และไอ้การอยู่นอกห้องนี่แหละ  มันทำให้รู้ความเป็นไปในสังคมของเราได้ดี  สัมผัสด้วยตนเอง  ใครเป็นอะไรยังไง  เราก็จะพอเห็นภาพได้  ไม่ใช่อยู่แต่ในห้อง  วางฟอร์มเป็นเจ้านาย  แล้วคอยรับแต่รายงานจากคนใกล้ชิด  ไอ้แบบนี้มันคือระบบราชการ  ก็รู้ๆ กันว่ามันไม่เวิร์ค  มันไม่เคยมีประสิทธิภาพ  แล้วจะไปทำตามทำไม

 

แล้วไอ้ที่ว่าสังเกตเห็นนั่นเห็นนี่นั้น  เรื่องนี้มันก็เป็นการอ่านคนด้วยวิธีง่ายๆ  อย่างเช่นไปคุยกับลูกน้องคนไหน  ก็สังเกตว่าบนโต๊ะทำงานเป็นยังไง   มันสะอาดสะอ้านเป็นระเบียบเรียบร้อย  ทุกอย่างวางไว้เป็นที่เป็นทาง  หรือโต๊ะรกไปหมด  อุปกรณ์ต่างๆ วางกันระเกะระกะ  ไม่เป็นระเบียบ  ไม่สะอาด  แฟ้มบนชั้นหรือในตู้จัดเก็บกันยังไง  จะหาเอกสารกันที  หายากหรือหาง่าย  ฯลฯ  สังเกตไปแม้กระทั่งสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในห้อง  อย่างเช่นของประดับห้อง  การวางข้าวของในห้อง ฯลฯ

 

คนที่ทำงานอย่างเป็นระบบและขั้นตอน  ละเอียดถี่ถ้วน  ทั้งในห้องทำงาน และโต๊ะทำงาน มันจะบอกได้เลย  มันจะมีรูปแบบอย่างงานที่ทำ   ในทำนองเดียวกันกับคนที่ตรงกันข้าม  บนโต๊ะและในห้องมันก็จะฟ้องเช่นกัน  คนที่หัวเก่าหัวโบราณ  ก็มักจะไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงบนโต๊ะและในห้อง  ผิดกับพวกที่มีความคิดสร้างสรรค์  ก็จะเปลี่ยนนั่นเปลี่ยนนี่ไปเรื่อย  อะไรอย่างนี้เป็นต้น  พอจะเข้าใจหรือยังล่ะ”

 

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ