ใช้คอมอนเซนส์ก็เป็นนักบริหารได้ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
ใช้คอมอนเซนส์ก็เป็นนักบริหารได้

ใช้คอมอนเซนส์ก็เป็นนักบริหารได้

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-10-16 09:24:12

“เดี๋ยวก่อนๆ  ไอ้ที่ว่าคิดง่ายๆ  และใช้คำว่าด้วยคอมมอนเซนส์เนี่ยะ  มันไม่น่าจะเชื่อว่าเป็นแค่สามัญสำนึกนะ  และที่คิดน่ะ  มันไม่เห็นจะง่ายเลย  แอบไปเรียนวิชาการตลาดมาหรือเปล่า  ถามจริง?”

“สาบานได้เปล่าเรียน  จะมีแค่พยายามหาเรื่อง  เกี่ยวกับการขายการตลาดมาอ่าน  ส่วนใหญ่ก็มาจากหนังสือพิมพ์ธุรกิจ  แม็กกาซีนการตลาดอะไรพวกนี้เป็นส่วนใหญ่  อ่านตั้งแต่ไม่รู้เรื่องจนค่อยๆเข้าใจมากขึ้นๆ  เพราะมีของจริงให้ดูให้ติดตาม  อย่างเช่นที่เค้าเขียนวิเคราะห์  แนวทางหรือเบื้องหน้าเบื้องหลัง  การทำตลาดของสินค้าตัวนั้นตัวนี้  เราก็พยายามอ่านและทำความเข้าใจ  ไม่เข้าใจก็พยายามถามไถ่ผู้รู้ 


 

เอ็นจิเนียร์กับการตลาดน่ะ มันคนละทางเลยก็จริง  แต่พื้นฐานของแนวและวิธีคิดไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่  เพราะวิชาทางเอ็นจิเนียร์  หรือวิชาอะไรก็ตาม  มันต้องมีที่มาที่ไปของสรรพสิ่งต่างๆ  ต้องมีเหตุผลที่อธิบายได้  ว่าทำไม  เพราะอะไร  หรือมันก็คือพื้นฐานของความคิด  หรือคอมมอนเซนส์นั่นแหละ  มีคนที่เขาประสบความสำเร็จ  ทำธุรกิจร่ำรวยมากมาย  ที่เขาไม่ได้ร่ำเรียนอะไรมาสูง  หรือตรงกับสิ่งที่เขาทำสักนิด  บางคนแค่อ่านออกเขียนได้เท่านั้น  เค้าใช้อะไรคิดล่ะ  ถ้าไม่ใช่คอมมอนเซนส์

 

ที่คิดได้ก็เพราะว่า  เห็นชัดเจนว่ามีแรงผลักดัน  คือต้องการพิสูจน์ตัวเอง  ไม่ยอมให้ใครมาดูถูก  แม้จะต้องคิดในสิ่งที่ไม่เคยคิด  ก็จะต้องทำให้ได้  มันก็เลยส่งผลให้เกิดความมุมานะ  เกิดแรงใจที่บอกกับตัวเองว่า เอ็งแพ้ไม่ได้นะ  ขืนแพ้  มึงจะโดนดูถูกไปตลอดชีวิตเชียวมึง  อะไรประมานนั้นแหละ

 

วิธีคิดง่ายๆ  ก็คือพยายามหาคำตอบในทุกโจทย์  ที่ผลุดขึ้นมาในสมอง  เกี่ยวกับเรื่องที่ใจจดใจจ่ออยู่  ต้องหาคำตอบให้ได้  เวลาเจอทางตัน  ก็ไม่ได้ยอมแพ้เลิกคิด  ยังคงคิดหาทางอื่นต่อไป  วันนี้คิดไม่ออก  พรุ่งนี้มะรืนนี้ค่อยคิดต่อ  เรื่องบางเรื่องคิดเป็นปีก็มี  แล้วจะเล่าให้ฟังทีหลัง

 

เวลาคิดก็ต้องเรียบเรียงความคิด  จากหนึ่งไปสอง  จากสองไปสาม  ไปเรื่อยๆ  มันต่อเนื่องมันต้องมีคำอธิบายได้ในทุกขั้น  มันก็เหมือนที่ว่าไง

 

แป้งจะขายได้มากขึ้น  ก็แปลว่า  ต้องมีคนซื้อมากขึ้น

 

คนซื้อไม่มากขึ้น  เพราะอะไร  ก็เพราะว่า  ถ้าทำไม่เป็น  ก็ไม่รู้จะซื้อไปทำไม

 

แล้วเพราะอะไร เค้าถึงทำไม่เป็น  เค้าทำไม่เป็น  เพราะไม่มีใครสอนเค้า

 

ก็มีคนสอนทำไมเค้าไม่เรียน  คำตอบคือ ถ้าไม่รักไม่ชอบจะเรียนไปทำไม

 

ทีนี้ถ้าเราตั้งโรงเรียนสอนเค้าล่ะ  จะทำยังไงให้เค้าอยากเรียน  คำตอบก็คือ ทำให้เค้าเห็นว่า  เรียนไปแล้วเอามาทำมาหากินได้

 

เห็นยังว่า  คิดไมยากเลย  แค่คิดต่อยอดไปเรื่อยๆ  อย่าหยุดคิด  พยายามหาคำตอบให้ได้เท่านั้นเอง  เราก็จะพบวิธีแก้ไข”

 

“แล้วจะรู้ได้ไง  ว่าที่คิดนะถูกต้องหรือเปล่า?”

 

“เออถามดีว่ะ  คำตอบคือไม่รู้หรอก  เพราะไม่เคยทำ  จะถามใครก็ไม่ได้  เพราะที่คิดมันนอกกรอบคนในวงการเค้าไม่คิดกัน  เราแค่เอามาปรึกษาหารือกันวงใน  กับลูกน้องและทีมงานมือดีๆของเรา พยายามมองกันในแง่ลบ  และพยายามหาแง่บวกมาลบล้าง  และหากันว่าใครจะมีไอเดียที่ดีกว่านี้เพื่อตอบโจทย์หลักได้บ้าง  คือทำยังไงจะให้ตลาดแป้งของเราโตขึ้น  มาสรุปกันว่าไอเดียนี้ละเจ๋งแล้ว”

 

“เอาละเมื่อคิดได้  แบบใช้คอมมอนเซนส์อย่างที่ว่า  แล้วทำไอเดียนี้ให้เป็นจริงด้วยวิธีไหน?”   

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ