MC DONALD’S กับกลยุทธ์ พิชิตใจชาวญี่ปุ่น | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
 MC DONALD’S กับกลยุทธ์ พิชิตใจชาวญี่ปุ่น

MC DONALD’S กับกลยุทธ์ พิชิตใจชาวญี่ปุ่น

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-10-16 09:13:13

คุณเคยสังเกตหรือไม่ ทำไม Mc Donald’s ถึงมีวิธีรักษาความเป็น "มาตรฐานสากล" และสามารถปรับแบรนด์ให้ครองใจผู้บริโภค ในแต่ละประเทศได้อย่างไร ? และพอจะมีวิธีไหม ที่จะทำให้ธุรกิจคุณ ประสบความสำเร็จ ด้วยกลยุทธ์เยี่ยง MC Donald's ? 

 
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราคงได้ยินข่าวช๊อกคนทั้งโลก ที่บริษัทยักษ์ใหญ่และอยู่คู่กับคนไทยมานาน เป็นอันต้องจบสิ้น นั่นคือ KODAK ซึ่งข่าวการปิดตัวของ KODAK และบริษัทต่างๆมากมาย  อาจทำให้ ผู้ริเริ่มธุรกิจเกิดความกังวล ในเรื่องการบริหาร ว่าตัวเรานั้นจะบริหารรอดหรือไม่ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้   เพราะทุกสรรพสิ่งในโลกล้วนมีเกิดและดับ มีรุ่งและร่วง กันทั้งนั้น แต่มันอยู่ที่ตัวเราในการรับมือกับสถาณการณ์เหล่านี้ไว้ยังไงถ้าหากเกิด วิกฤติเศรษฐกิจขึ้นมา เหมือนกับบริษัทแห่งหนึ่งที่ผมจะอธิบายถึงกลยุทธ์ ในการสร้างความสำเร็จมานับไม่ถ้วน  และสามารถฟื้นตัวจากจุดต่ำสุดและกลับมาผงาดเป็นที่หนึ่งอีกครั้ง จนครองใจใครหลายคน (รวมถึงผู้เขียน) นั่นคือธุรกิจประเภท Fast Food  ที่ใช้ชื่อว่า  MC DONALD’S
 
 
 
Key to Mc Donald’s Success
 
ประกาศก้องให้โลกรู้ว่าข้าคือ......
หาก ถามว่า MC DONALD’S ประสบความสำเร็จเหมือนทุกวันนี้ได้อย่างไร ? ในฐานะผู้บริโภคคงต้องตอบได้เต็มปากว่า การโฆษณาผ่านทางโทรทัศน์  เพราะเป็นสื่อทรงพลังที่สุดในยุคนั้น แต่ต่อมาสื่อโทรทัศน์ก็เริ่มลดบทบาทลงในช่วง2-3ปีที่ผ่านมา โดยการมาของสื่ออินเตอร์เน็ท  แต่เรามาดูกลยุทธ์ของ MC DONALD’S ในการใช้สื่อโทรทัศน์เป็นเครื่องมือนำสานส์ เพื่อส่งไปถึงกลุ่มเป้าหมายและสามารถสร้างความสำเร็จได้ ในรูปแบบของสื่อโฆษณา  เช่น
     -  การโฆษณาในประเทศอเมริกา
กลุ่ม เป้าหมายส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกาจะเป็น ผู้ใหญ่ วัยรุ่น แต่ MC DONALD’S ต้องการจะเจาะตลาดเด็กๆ  ทางMC DONALD’S จึงริเริ่มแคมเปญ “ของขวัญจากอาหาร” หรือที่เรียกในปัจจุบันว่า Happy Meal  ฝ่ายการตลาดจึงตัดสินใจทำโฆษณาผ่านทางโทรทัศน์  โดยปล่อยโฆษณา Happy Meal ออกไปไม่นานนัก  ปรากฏว่า MC DONALD’S ก็กลายเป็นขวัญใจเด็กๆ ขายดิบ ขายดี แบบเทน้ำเทท่า ถึงขนาดที่ MC DONALD’S กลายเป็นผู้กระจายสินค้าประเภทของเล่นที่มีรายได้มากที่สุด  จนถึงปัจจุบันยอดขาย 20 % ของ MC DONALD’S มาจากชุด Happy Meal
     -  การตีตลาดในญี่ปุ่น ด้วยการโฆษณา
ตอน ที่ MC DONALD’S เข้าตีตลาดเอเชีย ถือเป็นเรื่องเสี่ยง เพราะ ในปี 2002  MC DONALD’S เกิดวิกฤติจากการขยายสาขาออกไปอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดดมากเกินไปจนทำให้ MC DONALD’S ส่อเค้ามีปัญหาในเรื่องคุณภาพ เนื่องจากยุคนั้นกระแส Junk Food มาแรงและประจวบกับ CEO ของ MC DONALD’S เสียชีวิต ซึ่ง MC DONALD’S มีท่าที ที่จะต้องหายไปจากวงการธุรกิจ แต่ในปี 2003 MC DONALD’S กล้าเสี่ยงในการขยายธุรกิจอีกครั้ง โดยครั้งนี้ทำการตีตลาดแดนอาทิตย์อุทัย หรือประเทศญี่ปุ่น  กลุ่มเป้าหมายของ MC DONALD’S จะเจาะไปทาง เด็กๆเป็นหลัก โดยเอาชุด Happy Meal เป็นหมากเดินเกมส์  แต่ MC DONALD’S ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร   ทาง MC DONALD’S จึงส่งไพ่ใบสุดท้าย โดยตัดสินใจทำแคมเปญโฆษณา Tomato Mc Grand โดยใช้สาว Sexy แต่งชุด Mascot MC  เพื่อเป็นการประกาศศักดาให้ชาวญี่ปุ่นรู้ว่า นี่คือ Mc Donald's และเป็น The  King of Burger !! (เป็นทฤษฏีทางจิตวิทยาในการเรียกลูกค้าด้วยความอยาก) หลังจากนั้นได้ไม่นาน ชาวญี่ปุ่นเริ่มให้ความสนใจ MC DONALD’S มากขึ้น 

เอาใจเขามาใส่ใจเรา 
การ ทดลองเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้สำหรับเจ้าของแบรนด์ เพราะการทดลองเป็นสิ่งสำคัญพอๆกับการบริหาร  หลังจาก MC DONALD’S ได้ปล่อยโฆษณาสาวเซ็กซี่ไปแล้ว ผู้คนเริ่มให้ความสนใจมากขึ้น  โดยฝ่ายการตลาด  MC DONALD’S เริ่มวิเคราะห์ แนวโน้มของผู้บริโภคว่า  “คนญี่ปุ่นชอบทานของว่างอะไร และชอบกินข้าวปั้นที่มีขนาดไหน ใหญ่หรือเล็ก ส่วนไก่ทอดก็เช่นกัน”  เมื่อ  MC DONALD’S ได้ผลจากการวิเคราะห์ จึงเริ่มออกแบบ เบอร์เกอร์ ให้มีขนาดเท่ากับ ข้าวปั้นและอาหารของชาวญี่ปุ่นให้ใกล้เคียงมากที่สุด เพื่อสร้างความคุ้นเคยแกชาวญี่ปุ่น ไม่ให้รู้สึกผิดแปลกไป (ชาวญี่ปุ่นเป็นชาตินิยม) นี่จึงเป็นกลยุทธ์อีกข้อที่ถือว่า วางกลยุทธ์ได้ฉลาดเอามากๆ
 
วัฒนธรรมสำคัญยิ่ง
ทำไม  MC DONALD’S ถึงได้ใจชาวญี่ปุ่นไปครองละ ?  ข้อนี้เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งและเป็นเหตุผลที่ทำให้  MC DONALD’S ครองใจชาวญี่ปุ่น เพราะ  MC DONALD’S ใส่ใจและให้ความสำคัญกับชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ในเรื่องวัฒนธรรมและวิถีชีวิต (เทศกาลตามฤดูกาล)  MC DONALD’S จึงเป็นแบรนด์แรกๆก็ว่าได้ที่ริเริ่มออกแบบ “ชุดเซตอาหาร ตามฤดูของประเทศ” เช่น “เตริมะ เบอร์เกอร์” จะวางขายในฤดูใบไม้ผลิ "tsukimi เบอร์เกอร์" อยู่ในช่วงฤดู tsukimi (ในฤดูใบไม้ร่วง) ซึ่งหมายความว่า ผู้บริโภคสามารถทานอาหารเหล่านี้ได้เฉพาะระยะเวลาที่กำหนดตามฤดูกาลเพียง เท่านั้น ซึ่งถือว่านี่คือต้นแบบของกลยุทธ์การขายก็ว่าได้ จนปัจจุบันแบรนด์ต่างๆเริ่มนำกลยุทธ์ของ  MC DONALD’S มาประยุกต์ใช้เป็นจำนวนมาก
 
ดังนั้นทุกธุรกิจล้วนแต่เคยล้มลุก คุกคลานกันทั้งนั้น แต่มันอยู่ที่ว่าคุณยังกระหายความสำเร็จอยู่อีกหรือไม่ บ้างก็ล้มเลิก หรือสู้ต่อ เหมือน MC Donald’s ที่เกือบต้องปิดกิจการเพราะพิษเศรษฐกิจ แต่ MC Donald’s สามารถยืนหยัดสู้ด้วยกลยุทธ์ต่างๆ ที่เกิดจากความเพียรพยายามและการคิดบวกอยู่เสมอ เพราะความเชื่อและวิศัยทัศน์ของ Jim Skinner CEO MC Donald’s ที่สามารถคิดกลยุทธ์อันชาญฉลาด จนทำให้ MC Donald’s เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ที่ฝ่าวิกฤติจนขึ้นมาเป็นผู้นำธุรกิจ Fast Food ที่มีสาขาทั่วโลกกว่า 31,000 สาขา ใน 121 ประเทศทั่วโลก จนกลายเป็นธุรกิจยักษ์ใหญ่จวบจนทุกวันนี้
 

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ