4 แบรนด์ดังกับcontentทรงพลัง | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
4 แบรนด์ดังกับcontentทรงพลัง

4 แบรนด์ดังกับcontentทรงพลัง

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-10-01 16:35:18

ยุคนี้เป็นยุคการแข่งขันทางการตลาดด้านเนื้อหากันทั้งนั้น เนื้อหาใครโดน เนื้อหาใครเด็ด ย่อมได้ใจลูกค้าไปครอ ซึ่งการทำ Content Marketing ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการเชื่อมโยงกับเครื่องมือการตลาดทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น E-newsletter, การเขียนบทความ , ข้อมูลต่างๆบนหน้าเว็บ , และวิดีโอต่างๆ ก็ยังต้องพึ่งเนื้อหาที่โดนที่อาจอยู่ในกระแสหรือเนื้อหาที่ผู้ประกอบการคิดว่าตรงตามกลุ่มเป้าหมาย เพื่อกระชากใจลูกค้านั่นเอง ซึ่งแบรนด์ดังทั่วโลกที่ประสบความสำเร็จทาง Online Marketing ล้วนแต่มีเนื้อหาที่ตรงตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย จริงๆ !!

แต่ก็ไม่ใช่ทุกๆ แบรนด์ดังที่จะทำ Content Marketing ได้ถูกต้องเสมอไป แต่บางบริษัทก็ทำได้ เรามาดูสถิติกันตามนี้ สถิติจากรายงานของเว็บไซต์ด้านการตลาดดังๆ ในสหรัฐฯ อย่าง Marketing Profs และ Content Marketing Institute ได้ระบุเอาไว้ว่า 93% ของนักการตลาดแบบ B2B ใช้ Content Marketing ในขณะที่  42% กำลังพิจารณาที่จะทำ Content Marketing และ 73% ของนักการตลาดตอนนี้ก็เชื่อว่าตัวเองทำ Content มากขึ้น และ  58% ของนักการตลาดแบบ B2B วางแผนที่จะเพิ่มงบประมาณสำหรับการตลาดแบบนี้มากขึ้นในปี 2014

 

เรามาดูกันดีกว่าว่า 4 แบรนด์ดังที่สร้าง Content สู่ความสำเร็จมีแบรนด์ใดบ้างและใช้Content Marketing แบบใด

1.Colgate สร้างความรู้ให้แก่ผู้บริโภค

ากนึกถึงรอยยิ้มสวยและฝันสะอาดขาวสดใส คงหนีไม่พ้นแบรนด์ Colgate นั่นเอง ทางเว็บไซต์ไม่ได้มีแต่ Hard sale เพื่อให้เราซื้อผลิตภัณฑ์เขา แต่เป็นผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพรักษาฟัน เป็นศูนย์ทรัพยากรที่สมบูรณ์ก็ว่าได้ปัจจุบันในเว็บไซต์มีบทความมากกว่า 400 บทความ, interactive guides, วิดีโอ, และข้อมูลอีกมากมาย โดยทาง Colgate ตั้งใจที่จะให้ข้อมูลคุณในเรื่องการดูแลสุขภาพปากและฟันแบบพื้นฐาน การรักษาอาการเสียวฟัน เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการแปรงฟันลูก และข้อมูลเรื่องฟัน

คอลเกตยังมีเว็บเฉพาะเจาะจงสำหรับ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านทันตกรรม , คุณครู และ สำหรับเด็กๆ ทั้งหมดเป็นกลุ่มเป้าหมายของคอลเกตและเนื้อหาโดยรวมจะมีเนื้อหาที่ดีโดยรวม  
2.Coke กับการสร้างฐานลูกค้าแบบ Communication

โค้กเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีเยี่ยมของบริษัทแบบดั้งเดิมที่นำเอาContent Marketing ที่ได้รับการสนับสนุน มาใช้ร่วมกับสื่อสังคมออนไลน์ ก็เป็นหนึ่งใน บริษัทที่มีการลงทุนมากในการสร้างแบรนด์ การตลาดที่มีเนื้อหาโดยเฉพาะอย่างยิ่งโค้กเชื่อในการรักษาแบรนด์ ที่เกี่ยวข้องและมีส่วนร่วม มันผลักดันให้ความคิดที่อุดมสมบูรณ์ออกไปยังฐานที่ทั่วโลกของลูกค้าที่ใช้การตลาดเนื้อหาและสื่อสังคมเป็นแพลตฟอร์มหลักของการตลาด

สำหรับ Coke การเล่าเรื่อง  เป็นเรื่องสำคัญที่ฝังอยู่ในระดับ DNA เริ่มจากวิดีโอของโค๊ก ที่ทำการอธิบายว่า Content Marketing สำหรับ โค๊ก แล้วหมายถึงอะไร รวมไปถึงแผนการตลาด แบบ 70/20/10 ซึ่งโค๊กปลูกสร้าง creativity, content, exposure, branding, และ engagement

ตอนนี้แฟนๆบน Facebook ของ Coke มีเพื่อนรวมทั้งสิ้น 56 ล้านคน ซึ่งถือว่าสูง การบริโภคมากกว่า 1800000000 มูลค่าของผลิตภัณฑ์ เป็นแบรนด์ที่มีตารางการยิง content marketing ถี่มาก อย่าง Coca Colaนอกจากนี้บริษัทยังมีชุมชนออนไลน์ที่ชื่อว่า 5by20 ซึ่งตั้งใจที่จะสร้างให้ผู้หญิงเป็นผู้ประกอบการอีกกว่า 5 ล้านคนทั่วโลกภายในปี 2020

และโค๊กยังมีชุมชนอื่นที่เรียกว่า EkoCycle เป็นการให้ความรู้แก่ลูกค้าเกี่ยวกับทางเลือกในชีวิตประจำวัน และการทำรีไซเคิลด้วย สั้นๆ ที่จะทำทุกอย่างให้ Coke อยู่ในใจพวกเรานั่นเอง
3.redbull ใช้ Video ในการโปรโมทแบรนด์

RedBull เครื่องดื่มให้พลังงาน ก็ให้ความสำคัญกับ Content Marketing !! สำหรับ RedBull ถือว่าเป็นทุกอย่างเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นแบรนด์ที่มีความสัมพันธ์กับการกระตุ้นพลังงาน จึงแสดงออกมาในรูปแบบกีฬาผาดโผน ความเร็วและการผจญภัย ซึ่ง Extreme Event สอดคล้องกับแนวทางการให้พลังงานกับผู้บริโภค

RedBull มี Content วิดีโอที่เผยแพร่บนโลกออนไลน์กว่า 5,000 วิดีโอและมีภาพกว่า 50,000 ภาพ ซึ่งเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ยากจะล้มเหลว เพราะไม่ได้เผยแพร่แค่โลกออนไลน์เท่านั้น แต่ยังมีนิตยสารของตัวเอง ล่าสุดมีการเทงบกว่า 2 ล้านดอลลาร์ ในการสร้างภาพยนตร์สารคดีใช้ชื่อว่า The Art of Flight ด้วย
4.nike กับการส่งสารที่ชาญฉลาด

ไนกี้มักจะมองหาแนวความคิดสร้างสรรค์และวิธีการใหม่ ๆ ในการวางตำแหน่งของแบรนด์ Content Marketing อยู่เสมอ เช่นในภาพยนตร์เรื่อง Step Up3 หากคนที่ดูแล้วคงจำฉาก รองเท้า Nike รุ่นลิมิเต็ด และใช้เป็นรองเท้าของกลุ่มนักเต้น

 ในปี 1996 Nike ที่ตัดงบประมาณการตลาดส่วนหนึ่งมาเริ่มต้นเปิดเว็บไซต์ที่ชื่อว่า Game On, World  ที่เปิดให้สมาชิกร่วมกันแชร์การออกกำลังกาย ติดตามความคืบหน้าของตัวเองและการสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นทำตามมากขึ้น ไนกี้ยัง ได้เปิดตัว Fuelband ซึ่งจะซิงค์กับ Nike’s training Appที่จะให้แรงบันดาลใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย และในที่สุดก็ส่งผลดีต่อแบรนด์

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะมีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ลองนำวิธีการส่งสารของแบรนด์ดังๆเหล่านี้ไปใช้กับธุรกิจของท่านกันนะครับ ธุรกิจขนาดเล็กสามารถใช้ Content Marketing ดีๆก็สามารถประสบความสำเร็จได้หากความคิดคุณไม่หยุดนิ่ง สิ่งที่เกิดขึ้นกับแบรนด์ดังๆเหล่านี้ก็อาจเกิดขึ้นกับคุณได้เช่นกันครับ

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ