4ข้ออ้างทำให้คนไทยล้มเหลว | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
4ข้ออ้างทำให้คนไทยล้มเหลว

4ข้ออ้างทำให้คนไทยล้มเหลว

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-09-24 13:43:10

เราคงเคยได้ยิน ได้ฟังคำกล่าวของบุพการีที่ว่า “ ลำบากตอนนี้ แต่สบายในวันข้างหน้า “ !! สิ่งนี้เป็นคำสอนที่อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อวันข้างหน้า เมื่อเราเติบใหญ่ เราจะได้ประสบความสำเร็จในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น การเรียน การทำงานและการดำเนินชีวิต ฯลฯ หากเรามีความตั้งใจจะทำอะไร เราก็สามารถประสบความสำเร็จได้  แต่..ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังรักสบาย ไม่ค่อยมีความอดทนและชอบคิดล้มเลิกในสิ่งที่กำลังทำอยู่ ทั้งๆที่ไม่มีปัญหาด้านใดๆเลย

เนื่องจากคนไทยนั้น ชอบมีความคิดอคติกับตัวเองในแง่ลบและชอบนำสิ่งต่างๆไปเปรียบเทียบกับคนรอบข้าง  ด้วยคำว่า “ข้ออ้าง” จนบางครั้งอาจทำให้ชีวิตคุณล้มเหลวด้วยข้ออ้างต่างๆนาๆ  แต่ทำไมคุณไม่เอา ข้ออ้างเหล่านั้นมาเป็นแรงผลักให้คุณก้าวต่อไป เพียงแค่คุณคิดบวก เราไปดูกันสิว่า 4 ข้ออ้าง ข้อไหนบ้างที่คุณชอบใช้

1. ข้ออ้างเรื่องสุขภาพ

สำหรับข้ออ้างที่ผู้คนชอบใช้เป็นอันดับหนึ่ง คือ เรื่อง สุขภาพ บ้างก็ว่าป่วยเป็นโรค นู่น นั่น นี่ บางคนก็อุปทานขึ้นไปอีกว่าเป็นโรคร้ายแรงหรือแม้กระทั่งเป็นโรคติดต่อ ซึ่งส่วนใหญ่จะอ้างเพื่อ การเรียนเพราะความขี้เกรียจ บ้างก็การทำงานและวัยชราอ้างเพราะเรียกร้องความสนใจเพื่อให้ลูกหลานมาดูแล ซึ่งจากการใช้ข้ออ้างนี้ บางคนอาจจะได้รับความเห็นใจ แต่บางคนเมื่อไปตรวจสุขภาพ ปรากฏว่าไม่ได้มีโรคร้ายแรงใดๆ แค่เป็นเพียงโรคเดียวนั่นคือ "โรคข้ออ้างนั่นเอง"

2. ข้ออ้างเรื่องความฉลาด

หลายท่านคงมีความคิดด้านลบกับมันสมองของตัวเอง ซึ่งอาจเกิดจากการเรียนในวัยเด็กหรือทัศนคติ เมื่อคุณนำมันมาเปรียบเทียบกับคนฉลาด คุณก็จะรู้สึกว่าตัวเราเองไม่สามารถไปแข่งกับเขาได้ อาทิเช่น ถ้าหากคุณกำลังสมัครงานและเผอิญว่า เพื่อนคุณสมัยเรียนมาสมัครงานที่เดียวกับคุณและเพื่อนคนนั้นเป็นคนฉลาด เมื่อคุณเห็นเพื่อนคนนั้น อาจจะทำให้คุณเกิดความท้อแท้และจะคิดต่างๆนาๆว่าทางบริษัทไม่รับคุณแน่ๆ ซึ่งสิ่งนี้อาจจะเป็นความรู้สึกหยั่งคิดที่จะทำให้คุณล้มเลิก ถ้าหากคุณประสบพบเจอเหตุการณ์แบบนี้คุณอย่าเพิ่งท้อ เพราะหากเปรียบเทียบกันระหว่างคนฉลาดแต่ขี้เกรียจกับคนที่ฉลาดน้อยแต่ขยันและมุ่งมั่น คุณคิดว่าเจ้าของบริษัทจะเลือกใครเข้าทำงาน ! ก็คงจะเป็นคนฉลาดน้อยแน่ๆ เนื่องจากคนเราสามารถฝึกฝนและเรียนรู้ได้เสมอ ดังนั้นคุณไม่ควรประเมินสมองตัวเองต่ำเกินไป มันจะต้องมีสักเรื่องที่คุณเก่งในด้านเหล่านั้น

3. ข้ออ้างเรื่องอายุ

คนไทยชอบเอาอายุมาอ้างว่าสิ่งนู้น ทำไม่ได้และสิ่งนี้ถ้าจะทำก็แก่เกินไป แม้แต่เด็กบางคนที่มีอายุ 13 -15 ปี ก็จะหาข้ออ้างให้ตัวเองว่ายังเป็นเด็ก ไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงิน เนื่องจากอายุแค่นี้ไม่สามารถหาเงินให้รวยได้ เหตุผลต่างๆนานาที่อ้างมาส่วนใหญ่เป็นค่านิยมคำสอนของคนไทย แต่ก็นักเรียนม.ต้น ที่มีความคิดที่จะทำงานหาเงิน แต่บางครั้งผู้ปกครองก็ห้ามลูกๆไม่ต้องทำงาน ด้วยคำว่า “เด็กมีหน้าที่อย่างเดียวคือเรียน" ซึ่งสิ่งนี้เป็นค่านิยมผิดๆ ที่จะทำให้เด็กๆเหล่านั้นไม่สามารถลุกขึ้นยืนด้วยตัวเองได้ เพราะเด็กไทยส่วนมากแม้แต่จบปริญญาตรี ก็ไม่อาจยืนด้วยตัวเองได้ ยังคงต้องพึ่งผู้ปกครองอยู่อีก ก็จะส่งผลกระทบในเรื่องของเวลาสำหรับการตั้งตัวของเด็กๆในอนาคต ซึ่งเรื่องนี้มีความแตกต่างอย่างยิ่งกับการเลี้ยงดูของฝรั่ง สังเกตุว่าเด็กฝรั่งส่วนใหญ่พอเริ่มเข้าอายุ 15 พวกเขาจะหางาน Part time เพื่อเก็บเงินและหัดยืนด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่จะสร้างประสบการณ์และรากฐานชีวิต สู่ความสำเร็จก็เป็นได้ 

4. ข้ออ้างเรื่องโชคลาภวาสนา

คนรวยมีอยู่สองแบบ แบบที่หนึ่ง "รวยด้วยตัวเอง" และแบบที่สอง "รวยด้วยฟ้าประทาน” แต่คุณละ เลือกจะเป็นคนรวยแบบไหน..! เชื่อว่าหลายคนเมื่อทำอะไรไม่สำเร็จ ก็ชอบหาเหตุผลให้ตัวเองในเรื่องวาสนาและโชคลาภ  “เราจะไปสู้กับคนรวยได้ยังไง ก็เราไม่ได้เกิดมาบนกองเงินกองทองและเรามันก็คนไม่มีวาสนา ขนาดโชคลาภก็ยังไม่เคยได้ ” เสมือนเป็นคำพูดปลอบใจตัวเอง ฟังดูอาจจะน่าเห็นใจ แต่ถ้าหากคุณนำข้ออ้างเรื่องนี้มาเป็นอุปสรรคขัดขวางความสำเร็จของคุณ คุณก็สมควรแล้วที่ต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างนี้  ดั่งคนเรานั้นเลือกเกิดไม่ได้ แต่คุณสามารถขยัน อดทน มุ่งมานะ บากบั่น ทำมาหากินและคิดถึงความสำเร็จอยู่ตลอด ให้สิ่งเหล่านี้เป็นตัวขับเคลื่อน ความตั้งใจของคุณ ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องมีวาสนาก็สามารถประสบความสำเร็จได้ เพียงแค่คุณคิดบวก

ดังนั้นไม่ว่าเราจะทำอะไรขอให้มีความตั้งใจ และความมุ่งมานะในสิ่งที่เราทำ แต่จงบอกตัวเองเสมอว่า ที่เราทำไม่ใช่เพราะใครสั่ง แต่เราจะทำเพราะคำว่าหน้าที่และความรับผิดชอบ เพียงแค่คุณคิดบวก สิ่งที่จะส่งผลมาให้คุณในวันข้างหน้าก็คือ ความสำเร็จ นั่นเองครับ

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ