เจ้านาย ที่ดี ต้องไม่กลัว ลูกน้องเก่งกว่า | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
เจ้านาย ที่ดี ต้องไม่กลัว ลูกน้องเก่งกว่า

เจ้านาย ที่ดี ต้องไม่กลัว ลูกน้องเก่งกว่า

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-09-18 10:36:56

บทความโดย คุณสุจินต์ จันทร์นวล 

“สนใจที่พูดว่า  ทำงานไป  ต้องสร้างคนไป มันมีเหตุผลที่มาที่ไปยังไง  ลองเล่าให้ฟังถึงวิธีการเหล่านี้ด้วย?”

            “เมื่อก่อนช่วงที่ยังหนุ่มอยู่ในวัยลุยนั้น  ไม่รู้หรอกว่าคำว่าสร้างคนน่ะ  มันคืออะไร  และสำคัญอย่างไรกับการทำงาน  มาได้คิดก็ตรงที่ได้ฟังคำพูดของนาย  ที่พูดเปรียบเทียบถึงคุณสมบัติในการบริหารของเรากับอีกคนให้เราฟังว่า  ตลอดเวลาที่ทำงานกันมาหลายปี  อีกคนไม่เคยสร้างคนขึ้นมาได้สักคน  แต่ในเวลาแค่ไม่กี่ปี  เราสามารถสร้างคนขึ้นมาได้หลายคน

            พอมามองย้อนกลับไปว่าเราสร้างใครขึ้นมาบ้าง  และสร้างอย่างไร  จึงถึงบางอ้อ  ว่าอ๋อวิธีที่เราใช้กับลูกน้องนั้น  เค้าเรียกว่าสร้างคน  ก็แค่พยายามดึงเอาคุณสมบัติเด่นๆ  ในตัวคนๆนั้นออกมาใช้งานให้มากที่สุด  ให้โอกาสเขาได้แสดงความสามารถ  ชี้แนะและคอยสนับสนุน  มีอะไรก็บอกเขาสอนเขา  เมื่อเขาพิสูจน์ตัวตนจากผลงานได้  เราก็หนุนให้เขาได้โตขึ้นก้าวหน้าขึ้น  และเขาก็เป็นกำลังสำคัญของเรา

            ในความคิดมีแต่เพียงว่า  แม่ทัพที่มีทหารเอกเก่งๆ  รบที่ไหนกับใครก็จะได้ชัยชนะ  หากเรามีคนเก่งๆ มีลูกน้องที่ดีมีฝีมือ  อยู่กับเรามากเท่าไหร่  พวกเขาก็จะช่วยให้เราทำงานสำเร็จได้ไม่ยาก  ก็คิดง่ายๆไม่ซับซ้อนอะไร

เปรียบเทียบกับอีกคนนั้น  เขารู้และเก่งในบางเรื่อง  บางธุรกิจก็จริง  แต่มันเป็นในแง่ชั้นเชิงทางการค้า  มันไม่ใช่การบริหารจัดการองค์กรขนาดใหญ่  และการที่เขาไม่ได้สร้างลูกน้อง  หรือสร้างใครขึ้นมาเลย  มันก็คงมีเหตุผลมาจากสิ่งที่เขามีนั้น  มันเป็นเคล็ดลับและชั้นเชิงที่เปิดเผยไม่ได้  คนอื่นรู้มันก็ไม่ใช่เคล็ดลับ  หรือไม้เด็ดอีกต่อไป

            มันก็เท่ากับทำให้คนหรือลูกน้องของเขา  มีแก็ปห่างจากเขามาก  เขาอาจขึ้นสูงได้  แต่ลูกน้องขึ้นไม่ได้  เพราะไม่มีคุณสมบัติในตัวมากพอ  ทำได้แค่ตามสั่ง  เพราะไม่ได้ถูกสอนให้คิด

            ผิดกับของเรา  ที่พยายามถ่ายทอดแทบทุกเรื่อง  ให้ลูกน้องรับรู้มากที่สุด  เพราะเราอยากให้พวกเขาช่วยเราคิด  ความคิดเราคนเดียวมันอาจพลาดได้  และบอกกับตัวเองเสมอว่า  มันมีอีกหลายแง่มุมที่เราไม่รู้และไม่มีทางจะรู้ได้หมด  ก็เข้าตำราหลายหัวดีกว่าหัวเดียว  หรือฝรั่งมันบอกว่าเป็นการใช้วิธีเบรนสตรอมมิ่งนั่นแหละ” 

“ไม่กลัวว่าลูกน้องจะรู้มากและเก่งกว่าหรือ  ซึ่งหลายๆคนมองว่า  มันอาจจะทำให้สถานะตัวเองง่อนแง่นก็ได้ภายหลัง  ลูกน้องอาจเลื่อยขาเก้าอี้ตัวเองได้”

“ไม่กลัวหรอก  เพราะมันเป็นไปได้ยาก  ถ้าเป็นไปได้  ก็เท่ากับคนที่เป็นนายเราโหลยโท่ยเต็มที  มองอะไรลึกๆไม่เป็น  ว่าลูกน้องคนไหนมีฝีมือ  มีความสามารถแค่ไหนอย่างไร  และมันก็จะเป็นเรื่องดีสำหรับเราด้วย  ถ้าเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นจริงๆ  ว่านายไปให้ความสำคัญ  กับลูกน้องที่เราเป็นคนสร้างขึ้น  มากว่าเรา  เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลาชีวิตของเรา  อยู่กับคนที่ไม่มีสมองและวิสัยทัศน์แบบนั้น

เรามองว่าวิธีของเรามันคุ้ม การสร้างคนขึ้นมาให้เป็นมือเป็นไม้  เป็นกำลังสำคัญให้เรา  และเป็นการวัดใจกันด้วย  กับคนที่เป็นนายเราอีกที  เราก็เลยไม่กลัวอย่างที่คนอื่นเค้ากลัวกัน”

จะคิดสร้างใคร  ก่อนอื่นก็ต้องอ่านคนที่จะสร้างนั้น  ให้ออกก่อน  ว่าคนๆนี้เป็นอย่างไร  วิธีก็พื้นๆเหมือนเดิมนั่นแหละ  เข้าหาเขา ใกล้ชิดเขา  เรียนรู้เขา หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวตนของเขา  หาจุดอ่อน จุดแข็ง ข้อดีข้อด้อย  จนสามารถสรุปคนๆนี้ได้พอสมควร 
    
ข้อสำคัญต้องแน่ใจว่า  คนๆนี้ยอมรับในตัวเราด้วย  อย่าลืมว่าพวกเขาไม่ใช่นักเรียน  พวกเขาเป็นตัวของตัวเอง  บางคนก็คือว่าตัวเองก็ไม่ได้โง่  จนถึงต้องมีใครมาสอน  ถ้าเขาไม่ยอมรับในตัวเรา  ขืนไปสอนเขา นอกจากเขาไม่ฟังไม่เชื่อแล้ว  ยังจะคิดกับเราในแง่ลบอีก  ก็มีปัญหาเปล่าๆ  ดังนั้นเราต้องแน่ใจว่าเขายอมรับนับถือเราเสียก่อน


ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ