เกือบ.... | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
เกือบ....

เกือบ....

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-09-17 17:47:37

คนเรามักเคยได้ยิน ได้ฟัง คําว่าเกือบ.... มาตั้งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกือบรวย เกือบจน เกือบสําเร็จ เกือบไม่สําเร็จ

เป็นต้น จนหลายท่านนําคําเหล่านี้มาใช้บอกกับตัวเอง ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ว ถ้าเปรียบความหมายของคําว่าเกือบ

มันอยู่ในระดับ 50-50 นะครับ เพราะมันไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่า เรานั้นจะสําเร็จ และไม่ได้บอกเราว่า เราจะไม่สําเร็จ

แต่ทําไมเราไม่นําคําว่าเกือบเปลี่ยนไปเป็นคําว่า “สําเร็จ” ละ

ซึ่งเป็นเรื่องง่ายที่เราจะตั้งใจทำอะไร ซึ่งมันอยู่ที่ความอดทนและความคิด ซึ่งการคิดอคติในแง่ลบก็มีส่วน เช่นกัน ที่อาจทำให้คุณหรือผู้ประกอบการธุรกิจล้มเหลว

ส่วนบางท่านนำคำว่า “เกือบไปแล้วนะเรา...” มาใช้เหมือนกับว่าตัวเองประสบความสำเร็จทั้งๆที่ ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งเหมือนในอดีตตอนชั้นประถมศึกษา เชื่อว่าหลายท่านก็เคยเจอคำถามจากอาจารย์ เช่น ถ้าให้นักเรียนเลือกระหว่าง เกือบผ่าน กับ เกือบตก นักเรียนจะเลือกอะไร ? ซึ่งเชื่อว่าหลายท่านคงจะตอบว่า เกือบผ่าน ..!! ซึ่งจริงๆความหมายเชิงนอก ฟังออกจะดูดี แต่หากเปรียบความหมายของคำนั้นให้ดี มันก็คือ สอบตก นั่นเอง เรามาดูกันดีกว่า นิสัยของคนชอบ เกือบ..รวย และ เกือบ..สำเร็จ.. ว่ามาจากสิ่งใด

1.เกือบรวย

คำๆนี้ ฟังคร่าวๆ ดูเหมือนจะเป็นคำดีๆ แต่จริงๆเป็นคำที่คิดดูแล้ว เหมือนด้อยวาสนา เสียเหลือเกิน ซึ่งเกือบรวยนั้นอาจจะมีเหตุผลมาจากหลายปัจจัย เช่น ขี้เกียจ โลภ เป็นต้น

2.เกือบสำเร็จ

เกือบสำเร็จนี่ก็เป็นคำหนึ่งที่จะตัดความบ่งพ้อของชีวิต บางท่านที่เคยประสบมาอาจเคยใช้ถ้อยคำในลักษณะนี้ “เกือบสำเร็จแล้วนะเรา” เกือบสำเร็จที่ว่านี้คือการทำธุรกิจ ล้มเหลว !! ซึ่งอาจจะมาจากเหตุผลที่คุณคิดว่ายาก บ่นพรรณาต่างๆว่าทำไม่ได้หรอก ความประมาทต่างๆ ล้วนเป็นบ่อเกิดของคำว่า เกือบ... กันทั้งนั้น
งั้นมาดูปัจจัยต่างๆที่ทำให้เกิดคำว่า ... เกือบ.... กันครับ

- ขี้เกียจ

คุณขี้เกียจ ไม่ขวนขวายที่จะเรียนรู้ ไม่ยอมที่จะลงทุนลงแรงในการเสริมเติมความรู้ให้ตัวเอง มักจะบอกกับตัวเองเสมอว่า รู้ไปก็เท่านั้น คำว่าเอาไว้ก่อน นี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน พวกผลัดวันประกันพรุ่ง เดี๋ยวก่อนก็ได้ ถ้าหากคุณมีพฤติกรรมในข้อนี้ขอให้คุณปรับเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้เสีย

- โลภ

ความโลภนี่ก็สำคัญมากเพราะความโลภไม่เคยทำให้ใครรวยมีแต่จะนำความล้มเหลวมาสู่คุณ โลภไม่ได้มีแค่การพนันแต่รวมถึง ความอยากได้ของผู้อื่นเช่นกัน

- ความประมาทเลินเล่อ

การประมาทเลินเล่อในการทำธุรกิจ เช่น บางครั้งความเสี่ยงเป็นอย่างหนึ่งที่ทำให้เราสำเร็จได้ แต่บางครั้งความเสี่ยงก็ทำให้ธุรกิจของเราหายนะได้เช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากความประมาทสะเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยศึกษาผลการลงทุน ต่อธุรกิจ ว่าจะมีความเสี่ยงมากแค่ไหนและไม่ค่อยศึกษาผลกระทบต่อธุรกิจ แม้แต่เรื่องเล็กๆ เสมือนไฟลามทุ่ง

-ไม่รู้จักเก็บเงิน

การเก็บเงินนี้เป็นสิ่งสำคัญในการประกอบธุรกิจ ตามที่เราทราบกันว่าเราต้องทำบัญชีรายรับรายจ่ายในแต่ละครั้ง ต่อให้ธุรกิจคุณมีลูกค้ามากมายแต่ถ้าคุณไม่ทำรายรับรายจ่าย หรือหยิบเงินออกมาจากเงินสำรอง แล้วนำเงินไปโปะนู่น บ้างจะต้องไปปิดช่องโหว่ตรงนั้น แต่ตรงนี้ก็ยังขาด นี่จึงเป็นปัญหาหลักๆของผู้เริ่มต้นทำธุรกิจ ดังนั้นคุณควรหัดให้ความสนใจการทำบัญชี เพื่อไม่ให้ธุรกิจคุณเป็นแค่ “ธุรกิจเกือบรวย”

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ควรไตร่ตรองสิ่งๆต่างๆที่คุณกำลังทำอยู่ การไม่ประมาทคือหนทางสู่ความสำเร็จ เพราะคำว่าประมาทเป็นคำที่เราสามารถครอบคลุม การกระทำทุกสิ่งที่เราทำลงไปและไม่ว่าคุณจะทำอะไร อย่านำเอาคำว่าเกือบมาใช้กับคุณละครับ จงขจัดคำว่า เกือบ... ให้พ้นจากธุรกิจหรือตัวคุณและเปลี่ยนเป็นคำว่า “ประสบความสำเร็จ”

 

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ