เคล็ดลับการทำธุรกิจอย่างชาวจีน | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
เคล็ดลับการทำธุรกิจอย่างชาวจีน

เคล็ดลับการทำธุรกิจอย่างชาวจีน

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-09-10 13:01:56

เราต่างเคยได้ยินกันว่าชาวจีน เก่งในเรื่องการค้าขายและธุรกิจ  ที่ชาวจีนเก่งทางด้านนี้หาใช่ด้านการวาง กลยุทธ์หรือแม้แต่การตลาดของสินค้าเพียงอย่างเดียว   แต่สิ่งที่จะหยิบยกมาคือ กลเม็ดและเคล็ดวิธีความคิดในการทำงานของชาวจีน ก็จะเป็นสิ่งที่คุณสามารถนำเอามาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างความสำเร็จให้ตัวเองได้เช่นกัน

-           สินน้ำใจ

เป็นพื้นฐานหลักของการทำธุรกิจร่วมกันกับผู้อื่น  ถ้าหากเรามองย้อนกลับไปถึงในอดีต ทุกเชื้อชาติจะใช้ข้อนี้เป็นหลัก เพื่อสร้างมิตรภาพให้ยั่งยืนและผูกพันแน่นแฟ้นนอกจากจะทำให้ผู้รับรู้สึกปลื้มปิติแล้ว ยังสร้างความน่าเชื่อถือ เคารพและบางเชื้อชาติถือว่า สินน้ำใจคือ การได้รับเกรียติ  ซึ่งข้อนี้เป็นพื้นฐานเบื้องต้นในการทำธุรกิจ  เมื่อคุณสร้างความน่าเชื่อถือ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็จะได้การยอมรับและสนับสนุนจากผู้คนที่คุณผูกมิตร ดังนั้นการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในระดับแรกไม่ใช่เรื่องยาก  แค่ของขวัญเล็กๆน้อยๆ ก็สามารถสร้างการยอมรับได้ ไม่ว่าจะสูงหรือต่ำกว่าตน

-           ยิ้มไว้ก่อนเพื่อธุรกิจ

 การยิ้มก็เป็นเรื่องง่ายๆที่ทุกคนควรทำ  การยิ้มเป็นภาษาสากล ที่ผู้คนทั่วโลกต่างเข้าใจมากกว่าภาษามือเสียอีก รอยยิ้มเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการแสดงออกทางหน้าตา แสดงความเป็นมิตรในหมู่หุ้นส่วนหรือแม้แต่ในส่วนของศัตรู  ซึ่งดีกว่าการทำหน้าตาขึงขัง ดุดัน  คนจีนใช้รอยยิ้มนี้เป็นกลไกลป้องกันตัวเพื่อการป้องกันตัวในช่วงระยะเวลาที่อึดอัดและตื่นกลัว  ดังนั้นเวลาคุณทำธุรกิจอย่าลืมรอยยิ้มละ เพราะรอยยิ้มคือกลไกการป้องกันตัวที่รัดกุมที่สุด

-           ผูกมิตรต้องมาก่อนธุรกิจ

การผูกมิตรก่อนเป็นสิ่งที่ดีเพราะเราต้องทำความรู้จักกับคนที่จะทำธุรกิจกับเราเสียก่อน เพื่อได้นำพฤติกรรมของเขากลับมาวิเคราะห์ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในธุรกิจและสร้างความคุ้นเคยกับคนๆนั้นเสียก่อน  แต่อาจจะใช้เวลานานเสียหน่อยจึงไม่ค่อยเหมือนของ ตะวันตก เท่าไหร่นัก ดังนั้นคุณต้องทำให้คนอื่นรู้สึกถึงความเป็นมิตรของคุณและความสัมพันธ์ทางธุรกิจของคุณก็จะราบรื่น

-           อย่าเป็นกันเองเกินไป

ขอบเขตของการรู้จักเป็นอีกสิ่งที่ควรคำนึง การทำธุรกิจของชาวจีนจะเน้นอาวุโสเป็นหลัก เป็นเหมือนประเพณี ที่สอนการให้เกียรติผู้อื่นและสร้างความรู้สึกในทางที่ดี เพื่อจะทำให้สัมพันธภาพทางธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น

กลยุทธ์แต่ละท่านอาจจะแตกต่างกันออกไป สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจลองนำเคล็กลับของชาวจีนไปปรับใช้ดูนะครับ เพื่อสร้างความประทับใจต่อลูกค้าและเพิ่มโอกาสในการสร้างความสัมพันธ์กับผู้ประกอบการรายอื่นให้แน่นแฟ้น
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ