วิธีีรับมือ "เจ้านายขี้วีน" | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
วิธีีรับมือ

วิธีีรับมือ "เจ้านายขี้วีน"

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-08-28 17:44:43

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยประสบปัญหาในสถานที่ทำงาน ส่วนใหญ่เกิดจากเจ้านาย แต่เจ้านายก็มีหลายประเภท  บางท่านเจอเจ้านายดีก็เหมือนถูกหวย แต่หากเจอเจ้านายขี้วีนคงอยากจะอกแตกตายให้ได้ มันอาจส่งผลต่อสุขภาพจิตที่จะทำให้ตัวเราเองตกต่ำและท้อจนไม่อยากทำงานต่อ   แต่หากเราเจอสถาณการณ์นั้นเข้าจริงๆ เราก็ต้องยอมรับกับสิ่งที่เจ้านายเป็น เพราะคนเรามันมีความแตกต่างทางด้านอารมณ์หรือสภาวะปัญหาอารณ์แปลปรวนอย่างรุนแรง ( Biprolar ) ก็เป็นได้ ดังนั้นเรามาเรียนรู้วิธีรับมือหรือจัดการเจ้านายของคุณให้โอนเอนเปลี่ยนมือ จากร้ายกลายเป็นดีกันดีกว่าและวิธีเหล่านี้อาจจะช่วยให้คุณก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เรามาดูวิธีที่จะเปลี่ยนเจ้านายขี้วีนให้เป็นเจ้านายดี๊ดีกันครับ

ยิ้มเข้าไว้

ถ้าหากคุณทำงานออฟฟิศ สิ่งสำคัญของงานนี้คือความอดทนและการควบคุมอารมณ์ของตนเองให้อยู่ เนื่องจากงานออฟฟิศส่วนใหญ่จะต้องใช้ความคิดอยู่ตลอดและบางครั้งงานอาจจะล้นมือจนทำให้คุณไม่สามารถส่งงานตามกำหนด ซึ่งสิ่งที่จะตามมาคือ เสียงตะคอกด่าจากเจ้านาย ที่อาจทำให้คุณรู้สึกแย่จนบางครั้งถึงขั้นรู้สึกอับอายขายหน้าเพื่อนร่วมงาน วิธีรับมือเจ้านายในสภาวะอารมณ์แบบนี้ ก่อนอื่นคุณต้องใจเย็น มีสมาธิและยิ้มสู้ พร้อมกับอธิบายสาเหตุความล่าช้า ถ้าหากเกิดจากการสุดวิสัย เช่น ไฟดับ อาการป่วย  คุณควรอธิบายด้วยน้ำเสียงที่อ่อนนุ่ม อย่าตอบกลับแข็งกระด่างเนื่องจากไฟไม่ควรใส่ฟาง เพราะจะมีแต่ให้โหมกระหน่ำและสิ่งสำคัญหากคุณผิด ห้ามแก้ตัวในสิ่งตรงกันข้ามเพื่อการเอาตัวรอดเป็นอันขาด  ในแบบขิงก็ราขาก็แรง

บ้าอำนาจ

หากเจ้านายคุณเป็นคนบ้าอำนาจ ชี้นิ้วสั่งต่างๆ คุณอย่าพยายามทำตามเจ้านายสั่งมากจนเกินไป คุณควรจะทำเท่าที่จะทำได้ให้สุดความสามารถก่อน แล้วค่อยบอกเจ้านายถึงความเป็นจริง ว่าขณะนี้คุณมีงานล้นมือมากจนเกินไป จึงขอผลัดเปลี่ยนการส่งออกไปก่อน ด้วยการพูดจาที่มีการะเทศะ เพียงเท่านี้คุณสามารถหาเหตุผลมาหักล้างกับความบ้าอำนาจของเจ้านาย

จากเพื่อนเปลี่ยนเป็นเจ้านาย

เชื่อว่าหลายท่านเคยเจอปัญหาในลักษณะที่ เพื่อนร่วมงานทำงานร่วมกันมานาน แต่จู่ๆวันหนึ่งเพื่อนของคุณได้เลื่อนตำแหน่ง จนพฤติกรรมของเขาเปลี่ยนไป จากเพื่อนกลายเป็นหัวหน้าและเริ่มบ้าอำนาจ ซึ่งอาจเกิดจากความคิดที่ว่าตัวเองฉลาดกว่าผู้อื่นนั่นเอง วิธีแก้ เมื่อมีการประชุมงานหรือสนทนาใดๆ โดยเฉพาะเมื่อเพื่อนและหัวหน้าคุณร่วมวงด้วย คุณควรรับฟังเพื่อนๆและหัวหน้าคุณมากกว่าจะเป็นฝ่ายเสนอความคิดเห็น  แต่เมื่อคุณมั่นใจคำตอบที่คุณรู้จริงๆก็แสดงออกมาให้คนทั้งห้องเห็นว่า ที่คุณนั่งเงียบๆไม่ใช่ว่าคุณไม่รู้อะไร  เพียงแต่คุณไม่อยากหักหน้าเพื่อนๆและหัวหน้าในที่ประชุมเพียงเท่านั้น หัวหน้าที่มีปัญหาก็จะกลับมาเป็นเพื่อนคุณและความคิดที่คิดว่าตัวเองฉลาดกว่าคุณก็จะหายไป

หากโชคร้ายที่ได้เจ้านายขี้โมโห

หากคุณได้เจ้านายขี้โมโห คุณก็ควรพยายามเรียนรู้ว่าอะไรที่ทำให้เขาไม่พอใจหรือเป็นสาเหตุหลักๆ และคุณหลีกเลี่ยงให้ไกลจากมันมากที่สุด จงทำงานของคุณไปตาม สเตปที่เจ้านายกำหนดไว้และจะต้องไม่ทำอะไรให้กระทบถึงคนรอบข้าง เพียงเท่านี้หัวหน้าคุณก็จะตัดคุณออกจากสาระบบความเกลียดชัง

บ้ากฏระเบียบ

การรับมือข้อที่ง่ายที่สุด หากเจ้านายคุณเป็นคนบ้ากฏระเบียบ ทำอะไรก็จะต้องถูกตามกฏระเบียบอยู่เสมอ นายประเภทนี้จะมีประวัติที่ดี ไม่ต้องการให้บริษัทเกิดความด่างพร้อย คุณก็จะต้องปรับตัวให้เข้ากับมาตรการณ์ของบริษัท ทุกอย่างถ้าหากคุณโดนต่อว่าในเรื่องกฏระเบียบคุณก็แค่ปรับเปลี่ยนตัวเองเสียใหม่

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ