ทำธุรกิจให้รวย ด้วยกลยุทธ์ซุนวู | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
ทำธุรกิจให้รวย ด้วยกลยุทธ์ซุนวู

ทำธุรกิจให้รวย ด้วยกลยุทธ์ซุนวู

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-08-20 09:05:49

                    ปัจจุบันเศรษฐกิจโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กหรือธุรกิจขนาดใหญ่ ล้วนแต่ต้องการให้ธุรกิจของเขาเหล่านั้นประสบความสำเร็จ    โลกหนุนไปตามกาลเวลาแต่อย่าปล่อยให้ความหยุดนิ่งมาฆ่าความสำเร็จคุณ  แต่ถ้าหากคุณประสบปัญหาด้านธุรกิจและคุณไม่มีแบบแผนกลยุทธ์ด้านการตลาดมาใช้กับธุรกิจ พอจะมีวิธีไหมที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการธุรกิจ  ?

                    เราต่างรู้กันดีว่า คนจีนมีชื่อเสียงในเรื่องการค้าขายและการทำธุรกิจ  นับแต่สมัยสุโขทัย พ่อค้าชาวจีนเริ่มเข้ามาติดต่อค้าขาย และเริ่มเข้ามาตั้งถิ่นฐานสมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบัน คนไทยส่วนใหญ่จึงมีเชื้อสายชาวจีนอยู่เป็นจำนวนมาก รวมทั้งผู้เขียนและผู้อ่านบางท่านก็อาจจะมีเชื้อสายชาวจีนอยู่เหมือนกัน  

                    เมื่อประมาณ 482 ปี ก่อน ค.ศ   “ซุนวู”  นักปรัชญาชาวจีนท่านหนึ่งเป็นผู้เขียน  “ตำราพิชัยสงคราม”  ภายในตำรามีหลักทฤษฏีด้านการทหารจนผู้นำทั่วโลกยอมรับ อาทิ นโปเลียน   เอร์วิน รอมเมล พระเจ้าไกเซอร์  นาวิกโยธินสหรัฐอเมริกาทุกคนต้องอ่านตำราเล่มนี้ หรือแม้แต่บุคคลสำคัญในบ้านเรา นั่นคือ ท่านปรีดี พนมยงค์ ก็ต้องนำตำราพิชัยสงครามไปอ่าน เป็นต้น  จะเห็นได้ว่า”ซูนวู” นั้นมีความยิ่งใหญ่และความสามารถมากเพียงใด

นอกจากเป็นตำราเพื่อบอกวิธีการรบ แต่สิ่งที่ทำให้ผู้คนทั้วโลกตกตลึงไปกับ“ตำราพิชัยสงคราม”คือ สามารถนำหลักการ การรบมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาองค์กรธุรกิจและด้านการจัดการของธุรกิจอีกด้วย  เพราะบุคคลชั้นนำของโลกด้านธุรกิจ นำหลักทฤษฏีของซุนวู มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เช่น บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft  สตีฟ จ๊อบ ผู้ก่อตั้ง Apple  และนักธุรกิจทั่วโลกที่ประสบความสำเร็จ ล้วนศึกษาตำราพิชัยสงครามกันทั้งนั้น  และมีการนำหลักทฤษฏีมาใช้  โดยภายในตำราสามารถนำมาปรับเปลี่ยนเป็นบทความธุรกิจมีดังนี้   สนามธุรกิจก็เหมือนสนามรบ การดำเนินธุรกิจเหมือนการมุ่งหน้าสู่สนามรบ สินค้าที่ประจันหน้ากันอยู่ในตลาดก็เหมือนการสู้รบของข้าศึก …!  ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่า ทั้ง 2 ไม่ได้มีความแตกต่างกัน ดังนั้น ไม่ว่าคุณมีธุรกิจขนาดเล็กหรือธุรกิจขนาดใหญ่   และธุรกิจอยู่ในขั้นวิกฤตหรือคุณหมด ไอเดีย การทำธุรกิจ  คุณสามารถนำหลักการ ของซูนวู มาปรับใช้กับธุรกิจหรือองค์กร  เพื่อจุดประกายสร้างความสำเร็จให้ธุรกิจคุณ  ด้วย หลักการทฤษี 5 ข้อ มีดังนี้

1. รู้เขา รู้เรา

ผู้จู่โจมก่อนย่อมเป็นฝ่ายได้เปรียบ  หากไม่จำเป็นอย่าให้ศัตูเป็นฝ่ายโจมตีก่อน และที่สำคัญแม่ทัพต้องรู้จุดแข็ง จุดอ่อนทั้งของตัวเองและศัตรู”   ในเชิงธุรกิจออนไลน์ ก่อนคุณทำการเปิดธุรกิจ  คุณต้องรู้จักตลาดก่อน  ว่าผู้ซื้อต้องการสินค้าอะไร กลุ่มเป้าหมายหลักของเราเป็นใคร เป็นคนประเภทไหน ซึ่งการที่คุณจะรู้ถึงระดับนี้ คุณต้องใช้ Google Trends เสียก่อนหากคุณทำตลาดออนไลน์ ผ่านทาง Google  ก็จะสามารถนำ ผลลัพธิ์ มาใช้เพื่อสร้างความก้าวหน้าให้ธุรกิจคุณ

2. ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง !

ในเชิงธุรกิจ ผู้ประกอบการธุรกิจ ควรคำนึงถึงสถานที่ตั้งของธุรกิจ  เช่น ถ้าหากธุรกิจคุณ ค้าขายสินค้า หรือประกอบการร้านอาหาร ถ้าจะนึกถึงสถานที่ ก็ควรนึกถึงตลาด ศูนย์การค้าหรือย่านธุรกิจ  เป็นต้น แต่การตลาดออนไลน์ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องหาสถานที่  แต่ผู้ประกอบการธุรกิจต้องการทำการตลาดออนไลน์ ควรคำนึงถึงช่องทางในการทำโฆษณาเพื่อโปรโมทสินค้าหรือแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์มีช่องทางให้คุณตัดสินใจทำธุรกิจด้วยการใช้โฆษณา ทาง Google , ทาง Facebook หรือการสร้างเว็บไซต์ และนอกจากนี้คุณสามารถเลือก ตำแหน่งของกลุ่มเป้าหมาย ของธุรกิจที่คุณวางไว้

3. ดินฟ้า อากาศ

การทำธุรกิจ นอกจากต้องดูสถานที่แล้ว ยังต้องดู ลมฟ้า อากาศในช่วงนั้น เนื่องจากกิจการค้าขายทั่วไป  มักจะโดนผลกระทบจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น ฝนตก ตั้งแต่ธุรกิจข้างถนนจนถึงธุรกิจย่านชานเมือง ซึ่งปัญหาเรื่องสภาพอากาศ คุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่า แต่ละวันจะมีสภาพอากาศเป็นอย่างไร  การตลาดออนไลน์จึงเป็นทางเลือกอีกช่องทางหนึ่ง ที่จะไม่ทำให้คุณกังวลเรื่องฝนอีกต่อไป เพียงแค่ทำธุรกิจออนไลน ทั้งคุณและลูกค้าไม่ต้องกังวลว่า สภาพอากาศของวันนี้จะเป็นอย่างไร  หรือลูกค้าจะอยู่ต่างจังหวัดก็สามารถสั่งออนไลน์ และคุณสามารถกำหนดคำค้นหา Google ถ้าหากผู้ประกอบการทำธุรกิจขาย ร่มหรือเสื้อกันหนาว ที่อยู่ในช่วงฤดูเหล่านั้น ผู้ประกอบการสามารถตั้งคำค้นหาเริ่มต้น โดยดูจากคำที่มีผู้คนหามากที่สุด เช่น คำว่า ร่มหรือหมวก  คุณก็สามารถกำหนดคำ เป็นคำค้นหาสินค้าคุณได้

4. รวยได้ไม่ต้องขาย

ซุนวู กล่าวว่า “การชนะโดยไม่ต้องรบเป็นวิธีที่ดีที่สุดในสงคราม  ถ้าสามารถชักจูงใจศัตรูให้ยอมแพ้ได้โดยไม่รบและสาบานว่าจะไม่ทำร้ายเมื่อยอมแพ้ เป็นวิธีการที่ประเสริฐของแม่ทัพ”   ในทางธุรกิจก็เหมือนกันถ้าหาก สินค้าคุณ มีคุณภาพได้รับการการันตี จากบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่ไม่มีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์สินค้าแล้วละก็ ธุรกิจคุณจะล้มเหมือนโดมิโน่  แต่การโฆษณามีค่าใช้จ่ายสูง  ดังนั้นการทำโฆษณาออนไลน์ จึงเป็นอีกทางเลือก สำหรับธุรกิจ เพราะในปัจจุบันมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตกันแทบทุกคน  คุณควรทำการโฆษณาผ่านการตลาดออนไลน์ เพราะสินค้าคุณจะเข้าถึงผู้ใช้งานที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหรือบุคคลทั่วไปก็ได้และมีค่าใช้จ่ายไม่มาก เหมือนกับการเสียทหารน้อยที่สุดนั่นเอง

5. ความเร็วคือความได้เปรียบ

“ในการรบจะปล่อยให้ยืดเยื้อไม่ได้ เพราะเป็นเรื่อง  ความเป็น ความตายของชาติ ถ้าการรบยืดยื้อ ก็จะก่อแต่การสร้างความเสียหายและความย่อยยับก็จะตามมาสู่ประชาชน”  ในเชิงธุรกิจหากคุณขายสินค้าชนิดหนึ่งและสินค้าคุณได้รับความนิยมในระดับหนึ่งและคุณต้องการขยายฐานลูกค้า ด้วยการทำการตลาดออนไลน์  แต่คุณเกิดความประมาทไม่รีบทำการตลาดออนไลน์ ก็จะทำให้ผู้ประกอบการรายอื่นเข้ามาขายสินค้าที่มีลักษณะเหมือนสินค้าคุณและทำการตลาดออนไลน์ ตัดหน้าคุณ  สุดท้ายเป็นธุรกิจเขาที่ประสบความสำเร็จ  ส่วนคุณปล่อยให้ความสำเร็จหลุดมือไปอย่างง่ายดาย  เนื่องจากคุณไม่เร่งรีบเมื่อมีโอกาส จนอาจทำให้กิจการคุณล้มละลายได้ 

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ