ขึ้นราคาสินค้ายังไงให้ลูกค้าอยากซื้อ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
ขึ้นราคาสินค้ายังไงให้ลูกค้าอยากซื้อ

ขึ้นราคาสินค้ายังไงให้ลูกค้าอยากซื้อ

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-07-25 09:55:15

ช่วงที่ผ่านมาเเม่ค้าพ่อค้าหลายรายคงต้องประสพกับปัญหาข้าวยากหมากแพง ข้าวของขึ้นราคากันถ้วนหน้า ก็เลยส่งผลถึงเจ้าของธุรกิจหลายราย ถ้าของแพงขึ้นสิ่งต่อมาที่จะช่วยแก้ไขปัญหาเพื่อให้ไม่ขาดทุน ก็คือ “ขึ้นราคาสินค้า” แต่ปัญหาต่อมาคือ กลัว.... กลัวว่าลูกค้าจะไม่ซื้อ กลัวลูกค้าจะบ่นว่าแพง แต่จริงๆแล้วมันมีกลวิธีที่เราจะขึ้นราคาสินค้า โดยให้ลูกค้ายังอยากซื้ออยู่

1. คุณภาพสินค้า

               บอกเลยว่า ถ้าคุณภาพสินค้าของคุณดีจริงๆ คงที่ตลอด ถึงจะขึ้นราคาลูกค้าก็ยังจะยอมจ่าย เพราะลูกค้าเลือกซื้อที่คุณภาพมากกว่าราคา ลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าจะซื้อหรือไม่ โดยใช้ราคาตัดสิน ราคามักจะเป็นเรื่องรองๆด้วยซ้ำไป แต่ถ้าเมื่อไหร่แล้วที่คุณไม่ควบคุมคุณภาพ ถึงจะลดแลกแจกแถม ลูกค้าก็ไม่อยากซื้อของๆคุณ

2. การบริการที่เลอค่า ทั้งก่อนขายและหลังขาย

              คุณเคยเจอสถานการณ์แบบนี้ไหม พนักงานบริการดีมาก ใส่ใจดูทุกรายละเอียด ตอบคำถามได้อย่างครบถ้วนเสมือเราเป็นลูกค้า VIP ถึงสินค้าชิ้นนั้นเราไม่รุ้สึกว่าอยากได้มากมายอะไร หรือของชิ้นนั้นราคาจะแพง แต่เรากลับอยากซื้อ เพราะชอบในความใส่ใจให้บริการ ยิ่งบริการหลังการขายดีไม่ทอดทิ้งลูกค้า ถึงจะขึ้นราคาอีกสักหน่อย ลูกค้าก้ยังจะอยากซื้อของกับเราเพราะเขารู้สึกอุ่นใจเมื่อได้ใช้บริการกับทางเรา


3. เพิ่มบางอย่างเพื่อให้ดูว่าคุ้มค่า

               อาจจะมีการปรับปรุงแพคเกจให้ดูดี ให้ดูมีราคามากขึ้นให้เหมาะสมกับราคา ตัวอย่างเช่นสินค้าที่มาจากญี่ปุ่น เขามักจะใส่ใจกับแพคเกจให้ดูดี สมราคา ลูกค้าจะได้ไม่รู้สึกว่าของชิ้นนั้นราคาแพงเกินไป หรืออาจจะเพิ่มของแถม หรือของที่เราให้ลูกค้าได้โดยที่เรายังได้กำไรเพิ่มเข้าไป ลูกค้าจะได้รู้สึกว่าถึงขึ้นราคา แต่ก็ยังได้อะไรตอบกลับมาบ้าง

4. ใช้วิธีลดปริมาณ

              การลดปริมาณสินค้า อย่างเช่นถ้าสินค้าเป็นชิ้นอาจลดจำนวนชิ้นลง หรือลดขนาดสินค้า ตัวอย่างเช่นขนมกรุบกรอบทั้งหลาย เวลาฉีกซองออกมาคุณจะรู้สึกว่าทำไมตอนเด็กๆฉันกินเยอะกว่านี้ ตอนนี้มีอยู่ไม่ถึง 10 ชิ้น นี่เป็นอีกวิธีที่แบรนด์ใหญ่มักใช้ คือไม่ขึ้นราคา แต่ให้ลดปริมาณ ซึ่งถ้าดูกันจริงๆแล้วก็เหมือนเราขึ้นราคาเป็นนัยๆนั้น แต่แค่ไม่ได้แสดงออกด้วยตัวเลขของเงินที่จ่ายไปเท่านั้นเอง

5. ไม่ควรควรพร่ำเพื่อ และราคาไม่ควรกระโดดมาก

               การขึ้นลงราคาบ่อยๆ อาจจทำให้ลูกค้าเกิดความสับสน และรำคาญได้ เพราะรู้ว่าเดี๋ยวก็ลด เดี๋ยวก็เพิ่ม ตกลงจะเอายังไงกันแน่ ก่อนจะขึ้นราคาทุกครั้งควรจะต้องมั่นใจแล้วว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร เพราะเมื่อเราประกาศราคาไปแล้วรู้รับราคานั้นที่เราขึ้นได้แล้ว เรากลับมาเพิ่มอีกรอบ ก็จะรู้สึกว่าขึ้นอีกแล้ว เพิ่งจะขึ้นไปเอง และราคาที่ขึ้นก็ไม่ควรจะขึ้นให้ตัวเลขมันกระโดดมาก อย่างเคยขาย 35 บาท กระโดดไปเป็น 60 บาท และสินค้ายังเป็นเหมือนทุกอย่าง คุณภาพเท่าเดิม วัตถุดิบแบบเดิม มันดูจะขูดเลือดขูดเนื้อกันไปหน่อยสำหรับมุมมองลูกค้า


อีกเทคนิคเล็กๆสำหรับร้านค้าที่มักจะมีแต่ลูกค้าขาจร ไม่มีลูกค้าประจำการขึ้นราคาอาจจะทำได้ดีกว่า ร้านที่มีลูกค้าประจำ เพราะขาจรจะไม่ทราบหรอกว่า เราเคยตั้งราคาไว้เท่าไหร่ และเพิ่มขึ้นมาเท่าไหร่ และสิ่งสำคัญนอกเหนือจากการปรับราคาเพื่อไม่ให้เราขาดทุนแล้ว ก็ต้องนึกถึงลูกค้าด้วย ต้องใส่ใจลูกค้า สินค้าดี บริการดี ยังไงลูกค้าก็ยังอยากซื้อของกับเราอยู่ดีถึงแม้ว่า เราจะขึ้นราคา

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ